Đã đến lúc Nga phải “thanh toán” hóa đơn với Syria
(Tổ Quốc) - Nga luôn can thiệp quá sâu vào chiến sự Syria. Liên minh châu Âu cho rằng đã đến lúc Matxcơva phải trả món nợ tái tạo lại Syria.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 - 13:16
Nga thả sức trong chiến sự Syria
Nga liên tục mở rộng phạm vi can thiệp quân sự ở Syria và cả Iraq. Bằng chiến thuật "núp bóng" và gây nhiễu, Nga đã điều hàng chục máy bay quân sự tới Syria để không kích IS mà Mỹ và đồng minh không phát hiện ra. Nga đã thiết lập tại căn cứ không quân ở tỉnh Latakia với một nhóm các phi đội không quân hỗn hợp hoàn chỉnh, bao gồm máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M, Su-34, máy bay cường kích Su-25SM, Su-30SM và trực thăng tấn công Mi-24, trực thăng vận tải/tấn công Mi-8.
Cuộc chiến Syria đã giúp Matxcơva phô diễn vị thế là một cường quốc sản xuất và xuất khẩu vũ khí lớn, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.
Đã đến lúc Nga phải “thanh toán” hóa đơn với Syria - ảnh 1Tổng thống Putin được cảnh báo: "Nga sẽ phải trả giá cho những gì phải làm với Syria"
Mục tiêu tấn công của quân đội Nga là các kho đạn, trung tâm huấn luyện, nhà máy chế tạo vũ khí của khủng bố tại Syria... Nhiều thủ lĩnh khủng bố đã bị tiêu diệt. Các tên lửa hành trình được phóng từ Địa Trung Hải, nhằm vào những cơ sở của nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra ở Syria. Xe tăng bay Mi-24 Nga liên tục tấn công IS tại Syria.
Chiến dịch Syria cũng đã cho thấy khả năng ấn tượng của quân đội Nga, với nhiều loại vũ khí tối tân lần đầu được sử dụng, bao gồm các loại tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình Kalibr.
Ngoài ra, không quân Nga cũng hỗ trợ triệt để giúp quân đội chính phủ Syria giành lại các vị trí chiến lược. Thế cục tại Syria đang được định hình rõ nét hơn. Nga luôn trang bị vũ khí hiện đại nhất trong trận chiến này nhằm giành phần thắng.
Phải chăng nước Nga đang chơi một ván cờ. Những ngày gần đây, dường như những nước cờ cuối cùng trong ván cờ Syria đang được định hình.Nga tổng tấn công dồn dập vào các khu vực trọng yếu trên mặt trận Syria, giúp quân đội Chính phủ Syria giành được nhiều khu vực quan trọng.
Mạng tin National Interest phân tích, Nga muốn bảo đảm quyền chủ động ở Syria; tái khẳng định sự trở lại của họ tại khu vực này và muốn thể hiện rằng Moskva có thể bảo vệ các đồng minh của mình trước hành động lật đổ bằng bạo lực do Mỹ gián tiếp hỗ trợ.
Chiến dịch quân sự ở Syria đã cung cấp một “cơ hội tuyệt vời để khoe hàng”, ông Ruslan Pukhov, giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ ở Matxcơva phát biểu với Al Jazeera.
Hoạt động này đã cung cấp một cơ hội để kiểm nghiệm chiến đấu “mọi hệ thống quân sự thế hệ mới nhất của Nga: tên lửa, máy bay, máy bay trực thăng và tên lửa hành trình”.
Đã đến lúc phải trả nợ…
Các lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là Pháp, cảnh báo rằng nếu Tổng thống Vladimir Putin đã đồng thuận với Tổng thống Syria Bashar al-Assad theo đuổi chiến sự Aleppo thì Nga sẽ phải thanh toán hóa đơn cho quá trình xây dựng lại thành phố.
Những gì Nga đã phá vỡ là những gì Matxcơva sẽ phải đền đáp. Thêm vào đó, Liên minh châu Âu là người chơi duy nhất có tiềm lực kinh tế để tái tạo lại cơ cấu và cơ sở hạ tầng của đất nước.
Chi phí chi trả cho tái cơ cấu Syria nằm trong dự án World Bank ước tính khoảng 180 tỷ đôla. Theo thông báo, Nga gợi ý ông Putin muốn quốc tế hóa kế hoạch Marshall cho Syria với trách nhiệm cùng chia sẻ giữa các nước thuộc Liên minh châu Âu, Iran và Trung Quốc.
Tuy nhiên, phương Tây sẽ không ký bất cứ một tấm séc nào liên quan đến đất nước có Tổng thống được cho là tội phạm chiến tranh gây ra chết chóc cho người dân. Họ chỉ chấp thuận việc Nga sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc tái tạo Syria.
Pháp và Anh liên tục yêu cầu mở các cuộc họp khác của Hội đồng bảo an LHQ cho vấn đề này. Bộ trưởng ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng, ông sẽ tạo sức ép cho Liên Hợp Quốc để trừng phạt cho hành động sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.
Ông Ayrault nói trên Reuters: “Đây sẽ là cách tốt nhất để ngăn cản lực lượng quân đội Syria và đồng minh thoát khỏi vụ thảm sát lớn nhất trong loài người kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai. Cuộc họp của LHQ sẽ có thể tìm huớng đi mới cho loài người và cứu vãn tình thế”.
Các đề xuất đưa ra rất có thể phương Tây sẽ phải đích thân tham gia hoạt động nhân đạo tại Aleppo.
Paris đang diễn ra Hội nghị bộ trưởng cấp cao nhằm tìm hướng giải quyết cho vấn đề Syria bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Quatar, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Jordan.
Bộ trưởng ngoại giao Syria Walid al-Muallem đang ở Matxcơva trong tuần này với hứa hẹn các công ty Nga có thể sẽ hỗ trợ quá trình cải tạo Syria.
Tuy nhiên,hòa bình của Syria rất có thể còn phải chờ đợi rất lâu…
(Theo guardian)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm