Đài Loan bắn nhầm tên lửa siêu âm chống hạm về phía Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Một tàu chiến Đài Loan bắn nhầm một tên lửa siêu âm chống hạm, biệt danh “sát thủ tàu sân bay” về phía Trung Quốc.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 - 17:49

AFP đã dẫn thông tin trên từ hải quân Đài Loan ngày 1/7 ttrong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang xấu đi.

Đài Loan bắn nhầm tên lửa siêu âm chống hạm về phía Trung Quốc - ảnh 1
Mẫu tên lửa Hsiung-feng III của Đài Loan. (Nguồn: AFP)

Tên lửa do Đài Loan phát triển Hsiung-feng III đã bay được khoảng 75km trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi đảo Bành Hồ, thuộc nhóm đảo nằm dưới sự quản lý của Đài Loan.

Đài Loan bắn nhầm tên lửa siêu âm chống hạm về phía Trung Quốc - ảnh 2
Đường bay của quả tên lửa trên. (Nguồn: AFP)

Hải quân Đài Loan cho biết chưa rõ vì sao quả tên lửa này, với tầm bắn 300 km được bắn ra nhưng nghi ngờ rằng có thể là sự cố do con người gây ra.

"Cuộc điều tra ban đầu của chúng tôi cho thấy hoạt động phóng tên lửa không được thực hiện theo quy trình bình thường", Phó Đô đốc Mei Chia-shu nói với các phóng viên, và cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tên lửa được bắn trong một cuộc diễn tập vào khoảng 08:10 sáng từ một con tàu chiến nặng 500 tấn tại một căn cứ hải quân miền nam thành phố Tsoying và hướng về phía Trung Quốc.

Máy bay trực thăng và tàu hải quân đã được triển khai để tìm kiếm tên lửa, ông Mei cho biết và nói thêm rằng quân đội đã báo cáo sự cố này lên cơ quan an ninh hàng đầu của hòn đảo.

Hội đồng quan hệ đại lục của Đài Loan từ chối cho biết liệu vụ việc đã được thông tin tới Bắc Kinh hay chưa. Trước đó, thông tin liên lạc giữa hai bên đã bị Bắc Kinh tuyên bố đóng băng với cáo buộc chính phủ mới của Đài Loan không công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Các nhà phân tích cho biết sự cố ngày 1/7 đã nêu bật tầm quan trọng của kênh thông tin giữa hai bên, đặc biệt khi điều này đang không được thực hiện.

"Sự kiện này nêu bật tầm quan trọng của thông tin liên lạc giữa hai bên ... nhằm làm giảm khả năng của bất kỳ sự xét đoán sai lầm nào," Giáo sư Alexander Huang từ Đại học Tamkang nói với AFP.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã xấu đi đáng kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn, lãnh đạo Đảng Dân tiến (DPP) với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri muốn Đài Loan độc lập, nhậm chức.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, Bắc Kinh có 1.500 tên lửa nhằm vào hòn đảo này. Trung Quốc đã triển khai một số các tên lửa tới vùng biển ngoài khơi Đài Loan vào năm 1995 và 1996 trong một nỗ lực để “làm nản lòng” các cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống dân chủ đầu tiên của hòn đảo.

 (Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm