Đài Loan khởi động đột phá sức mạnh tàu ngầm
(Tổ Quốc) - Đài Loan sẽ phát triển các tàu ngầm của riêng mình, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 21/3 cho biết.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 22/03/2017 - 06:36

Tuyên bố được đưa ra khi hòn đảo này đang trông đợi các thỏa thuận vũ khí mới của Mỹ, cùng với đó là công nghệ tàu ngầm, được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc có hơn 1.000 tên lửa hướng vào hòn đảo này, theo Reuters.

"Tăng cường khả năng chiến đấu dưới nước là cần thiết nhất đối với nền quốc phòng của Đài Loan", bà Thái cho biết trong một chuyến thăm tàu ngầm tại cảng hải quân phía Nam Zuoying, khoảng 350 km từ Đài Bắc.

Đài Loan khởi động đột phá sức mạnh tàu ngầm - ảnh 1 Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn thăm tàu ngầm tại cảng hải quân phía Nam Zuoying ngày 21/3. (Nguồn: Reuters)

Bà nói thêm: "Đây là vấn đề mọi người đều nhận ra. "Chúng ta đã không thể giải quyết vấn đề này trong quá khứ. Là chỉ huy của lực lượng vũ trang, tôi quyết tâm giải quyết vấn đề này."

Tuy nhiên, sự xuất hiện hiếm hoi của hai trong số bốn tàu ngầm của Đài Loan tại sự kiện này cũng cho thấy những nỗ lực đôi khi còn chậm chạp của hòn đảo trong việc nâng cấp các vũ khí phòng thủ quan trọng.

Chiếc tàu ngầm bà Thái ghé thăm cũng đã được sử dụng trong gần nửa thế kỷ.

Ông Gao Chung-hsing, phó chủ tịch Viện Công nghệ Chung-shan, thuộc Cơ quan quốc phòng Đài Loan, chịu trách nhiệm về nghiên cứu và phát triển quân sự, nói rằng, "Sản xuất một chiếc tàu ngầm không phải là vấn đề. " "Mà vấn đề là chủng loại của tàu ngầm."

Để phát triển một chiếc tàu ngầm tiên tiến, Đài Loan, chưa từng có kinh nghiệm, sẽ phải dựa vào công nghệ nước ngoài để giải quyết các vấn đề như tích hợp phần cứng với các hệ thống điện tử khác nhau, các chuyên gia quốc phòng cho biết.

Sự hỗ trợ nước ngoài rất quan trọng đối với Đài Loan, phân bổ ngân sách 4 năm là 99 triệu USD cho giai đoạn thiết kế vũ khí từ năm 2016, các quan chức quốc phòng Đài Loan và các chuyên gia cho biết.

Hai tàu ngầm trong đội tàu của Đài Loan được sản xuất từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ hai, được mua từ Mỹ, và được sử dụng chủ yếu để huấn luyện, trong khi hai chiếc còn lại, được mua từ Hà Lan vào những năm 1980 – những chiếc được sản xuất trong những năm 1970.

Mặc dù Mỹ đã đồng ý bán 8 chiếc tàu ngầm điện diesel cho Đài Loan năm 2001, tuy nhiên, thỏa thuận này đã không được thực hiện vì các rào cản từ vấn đề ngân sách và sự thiếu đồng thuận tại Đài Loan đối với việc thay đổi các ưu tiên chính sách của Mỹ.

Washington đã bắt đầu xem xét một gói vũ khí mới và có giá trị lớn cho Đài Loan, một động thái chắc chắn khiến Trung Quốc tức giận.  "Nếu không có mối đe dọa trên eo biển Đài Loan thì chúng ta không phải mua vũ khí", quan chức Quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan phát biểu ngày 20/3.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại