Đảng Dân chủ hỗn loạn và cáo buộc bàn tay Nga
(Tổ Quốc) - Phe ủng hộ ông Sanders phẫn nộ sau vụ rò rỉ email nội bộ Đảng Dân chủ cho thấy sự thiên vị cho bà Clinton.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 25/07/2016 - 12:00

Người đứng đầu của Đảng Dân chủ đã từ chức ngày 24/7 trong bối cảnh một cuộc tranh cãi đang diễn ra gay gắt về bê bối rò rỉ thư điện tử nội bộ đảng ngay trước thềm diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ để đề cử bà Hillary Clinton tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đảng Dân chủ hỗn loạn và cáo buộc bàn tay Nga - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) Debbie Wasserman Schultz tuyên bố sẽ từ chức. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố ngày 24/7, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) Debbie Wasserman Schultz nói cách tốt nhất để Đảng Dân chủ đạt được mục tiêu là ủng hộ bà Clinton thì bà Schultz sẽ từ chức. Trước đó, trong cùng ngày, ông Sanders cũng đã đưa ra tuyên bố yêu cầu bà Wasserman Schultz rút lui.

Hơn 19.000 email nội bộ của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC), đã rò rỉ vào ngày 22/7, khẳng định cáo buộc  trước đó của ông Sanders rằng đã có sự thiên vị trong Đảng Dân chủ.

Các email xuất hiện trên trang web của WikiLeaks này đã hé lộ việc các quan chức DNC tìm ra nhiều cách thức để làm suy yếu chiến dịch tranh cử của ông Sanders, bao gồm việc dấy lên nhiều câu hỏi trong dư luận về ông Sanders, là một người Do Thái, có thực sự theo chủ nghĩa vô thần.

Cuộc tranh luận này là một đòn giáng mạnh vào sự đoàn kết của Đảng Dân chủ trong khi ứng viên Donald Trump đã chính thức được Đảng Cộng hòa đề cử trong Đại hội ở Cleveland tuần trước. Bất ổn này cũng phủ bóng lễ “đăng quang” của bà Clinton trong Đại hội Đảng cũng như phần nào ảnh hưởng tới niềm tin của dư luận vào cựu Ngoại trưởng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 tới.

 “Nga có liên quan”?

Nhóm tranh cử của bà Clinton đã quan ngại về việc liệu người Nga có thể có “một tay” trong vụ tấn công mạng vào hệ thống email của Đảng Dân chủ khi trước đó cũng đã thể hiện sự ủng hộ với ông Trump

"Nhiều chuyên gia đang nói với chúng tôi rằng các nhân viên Nga đã đột nhập vào dữ liệu của DNC, lấy trộm các email trong khi các chuyên gia khác nói rằng Nga đang phát tán những email này nhằm mục đích giúp Donald Trump," chủ tịch chiến dịch tranh cử của Clinton Robby Mook nói trên CNN.

Quản lý chiến dịch của Trump Paul Manafort nói rằng phe bà Clinton đã cố gắng đánh lạc hướng dư luận khỏi sự hỗn loạn trong Đảng trước thềm Đại hội.

"Những email trên đã cho thấy một hệ thống gian lận rõ ràng, rằng Bernie Sanders ... không bao giờ có thể có cơ hội", Manafort cho biết trên ABC.

Những email này đã khiến người ủng hộ ông Sanders phẫn nộ và thất vọng – những người cũng đã không hài lòng với việc bà Clinton chọn Thượng nghị sĩ Tim Kaine làm ứng viên Phó Tổng thống.

Sanders, người đã tuyên bố ủng hộ Clinton cho biết ông muốn bà Clinton chọn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren Massachusetts, một ứng viên được yêu thích của phe tự do trong Đảng Dân chủ, làm phó tướng.

Hàng trăm người ủng hộ Sanders đã tổ chức biểu tình ở Philadelphia vào ngày 24/7 để nói rằng họ cảm thấy bị phản bội bởi DNC.

"Điều này (vụ rò rỉ email) chỉ xác nhận tất cả mọi thứ chúng tôi đã nghĩ, tất cả mọi điều chúng tôi tin là đúng, rằng cuộc tranh cử là hoàn toàn gian lận ngay từ đầu," cử tri Gwen Sperling ủng hộ Sanders nói.

 (Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm