Đảng Tự do chọn ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ
Thứ Hai, ngày 30/05/2016 - 13:43

(Tổ Quốc)- Cựu Thống đốc New Mexico Gary Johnson lần thứ 2 được chọn với hi vọng mong manh.

Đảng Tự Do ngày 29/5 đề cử cựu Thống đốc bang New Mexico Gary Johnson làm ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới với niềm tin rằng ông Gary có thể cạnh tranh với ông Donald Trump và bà Hillary Clinton do sự chia rẽ về tỷ lệ ủng hộ của cả hai ứng viên này trong các cuộc thăm dò gần đây.

Đảng Tự do chọn ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ - ảnh 1
Ứng viên Johnson sẽ đối mặt nhiều khó khăn để cạnh tranh với ông Trump và bà Clinton. (Nguồn: AP)

Ông Johnson, 63 tuổi, lần thứ hai giành được vị trí này trong hội nghị của Đảng Tự do tại thành phố Orlando, Florida tuần qua, vượt qua ông Austin Petersen - người sáng lập tạp chí The Libertarian Republic, và ông John McAfee - người sáng lập công ty sản xuất phần mềm chống virus máy tính. Ứng viên tranh cử chức vụ phó tổng thống của Đảng Tự do cũng được chọn là cựu Thống đốc bang Massachusetts William Weld.

Trong bài phát biểu sau khi được đề cử, ông Johnson cho biết sẽ đưa cương lĩnh của đảng Tự do đến với cử tri lên một cấp độ mà đảng này chưa bao giờ đạt được.

Ứng viên này nói với AP rằng sẽ giảm bớt can thiệp quân sự, hiện đã mang lại nhiều hậu quả không lường trước được và khiến nước Mỹ trở nên ít an toàn hơn.

Đối với vấn đề tài chính, Đảng Tự do đẩy mạnh giảm chi tiêu và thuế, do đó, ông Johnson đề nghị xóa bỏ thuế thu nhập liên bang và thuế doanh nghiệp, thay thế bằng thuế tiêu dùng quốc gia. Ứng viên này cũng cho biết sẽ giảm chi tiêu trong nước bằng cách loại bỏ các phòng Thương mại và giáo dục, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Cục chống ma túy.

Về các vấn đề xã hội,  tư tưởng của Đảng Tự do ủng hộ quyền phá thai, quyền sở hữu súng, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, cho rằng người dân nên được phép làm bất cứ điều gì không làm tổn thương người khác.

Trong cuộc bầu cử tổng thống 2012, ông Gary Johnson chỉ giành được 1% số phiếu bầu trong cuộc tranh cử với Tổng thống Barack Obama và đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Để có một bước tiến mới năm nay, ứng viên này cần phải đủ điều kiện tham gia các cuộc tranh luận tổng thống- nhận được 15% sự ủng hộ trong năm cuộc thăm dò được công nhận và giành được sự ủng hộ lớn về ngân sách tranh cử.

Đảng Tự Do bắt đầu tham gia tranh cử tổng thống từ năm 1972 nhưng với sự ủng hộ ít ỏi, chưa từng là một yếu tố quan trọng trong các mùa bầu cử của nước Mỹ.

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm