Đánh bom liên hoàn Thái Lan: Khủng bố hay xung đột nội bộ?
(Tổ Quốc) - Tám vụ đánh bom đã xảy ra tại Hua Hin, Phuket, Trang và Surat Thani, Thái Lan trong ngày 11/8 và 12/8.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 - 16:27

Du lịch Thái Lan chấn động vì một chuỗi các vụ đánh bom đã xảy ra tại– những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan trong ngày 11 và 12/8 làm 4 người chết và nhiều người bị thương.

Một vụ đánh bom kép xảy ra ở một khu nghỉ mát cao cấp của Hua Hin cuối ngày 11/8, giết chết một phụ nữ và làm bị thương hơn 20 người khác, trong đó có 9 du khách nước ngoài.

Đánh bom liên hoàn Thái Lan: Khủng bố hay xung đột nội bộ? - ảnh 1
Đánh bom liên hoàn Thái Lan: Khủng bố hay xung đột nội bộ? - ảnh 2
Đánh bom liên hoàn Thái Lan: Khủng bố hay xung đột nội bộ? - ảnh 3Hiện trường vụ đánh bom tại Hua Hin ngày 12/8. (Nguồn: AP)

Ngày 12/8, hai vụ nổ tiếp theo cũng xảy ra tại Hua Hin giết chết một người và làm bị thương nhiều người khác.

Hai vụ nổ khác cũng xảy ra trong cùng ngày tại Bãi biển Patong, Phuket trong khi 3 vụ tấn công nữa nhắm vào khu vực miền nam, hai vụ tấn công ở Surat Thani, giết chết một người, và một vụ nổ ở Trang, cũng khiến một người thiệt mạng.

Chính quyền đã loại bỏ nguy cơ khủng bố bất chấp những nghi ngờ rẳng quân nổi dậy miền nam Thái Lan là thủ phạm chính của vụ việc. Hiện tại cảnh sát ở Bangkok đang vật lộn để trấn an du khách rằng tình hình đã được kiểm soát.

"Đây không phải là các cuộc tấn công khủng bố. Các vụ nổ chỉ phá hủy một số tỉnh và khu vực nhất định", Phó phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát quốc gia Piyapan Pingmuang nói với các phóng viên tại Bangkok.

Các nhà phân tích cho biết các nhóm nổi dậy Hồi giáo ở miền Nam Thái Lan có thể đứng đằng sau vụ tấn công này và cảnh báo rằng các vụ đánh bom được phối hợp nhắm mục tiêu vào khách du lịch này sẽ đánh dấu sự leo thang chưa từng có của cuộc xung đột vốn diễn ra âm ỉ ở các khu vực biên giới.

Zachary Abuza, một chuyên gia về khủng bố Đông Nam Á, nói rằng trong khi các phần tử nổi dậy miền Nam không thực hiện các cuộc tấn công phối hợp như trên trong nhiều năm qua, có thể có "một số phần tử" đứng đằng sau cuộc tấn công này.

"Bất cứ ai đã gây ra những vụ tấn công trên đều muốn gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Thái Lan. Đó là nơi mà chính quyền dễ bị tổn thương nhất."

Anh và Australia đã phản ứng trước những sự kiện này bằng cách khuyến nghị công dân nước này tránh những nơi công cộng.

                                                                                                                                       (Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm