Đảo ngược khủng hoảng và chia rẽ, quân sự EU đột phá?
(Tổ Quốc) - Các nhà lãnh đạo EU sẽ tái khẳng định cam kết của họ với khối tại Rome vào tháng tới.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 11/02/2017 - 12:19

Tuy nhiên, cần phải nhận thấy rằng, trong thời gian tới, các quốc gia thành viên sẽ xích lại một số đối tác gần hơn những thành viên khác, một quan chức cấp cao về châu Âu của Italia nói.

Lễ kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome – thoả thuận mở đường cho việc hội nhập châu Âu, sẽ được tổ chức ở thủ đô của Italy vào ngày 25/3 bằng một tài liệu dự kiến sẽ được ký kết bởi 27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), cam kết một tầm nhìn mới cho khối.

Đảo ngược khủng hoảng và chia rẽ, quân sự EU đột phá? - ảnh 1EU đang nỗ lực vượt qua khủng hoảng. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, sự kiện này đang bị phủ mờ bởi hàng loạt các cuộc khủng hoảng như Brexit, chấn động về tài chính, khủng hoảng di cư và sự phát triển của chủ nghĩa dân túy.

"Nếu tình trạng này tiếp diễn, các bạn sẽ nghi ngờ về tương lai của châu Âu", Bộ trưởng Italy phụ trách về Châu Âu Sandro Gozi nói.

"Chúng ta cần phải khẳng định lại rằng chúng ta muốn trở thành một phần của cộng đồng 27 quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay cũng là thời gian để nhận ra rằng tất cả chúng ta có thể đang có tham vọng chính trị khác nhau", ông nói với Reuters.

Trên thực tế, điều này có nghĩa rằng một số nước EU, đặc biệt là sáu thành viên sáng lập - Pháp, Italy, Đức, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan – sẽ thúc đẩy sự hội nhập chặt chẽ hơn ngay cả khi một số đồng minh có thể không theo ý họ.

"Chúng tôi muốn điều cốt lõi được chia sẻ bởi tất cả mọi người và sau đó sẽ có các chính sách cụ thể, trong đó một số quốc gia có thể tiến về phía trước khi không bị các nước khác áp đặt quyền phủ quyết," Gozi - một đồng minh thân cận của cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi nói.

Trên thực tế, Châu Âu đã hoạt động theo nhiều cấp độ trong nhiều năm. Ví dụ, không phải tất cả các nước đều sử dụng đồng tiền chung euro hoặc đều áp dụng chính sách mở cửa biên giới Schengen.

Gozi nói rằng nhiều lĩnh vực có thể hưởng lợi từ một cách tiếp cận như vậy, đặc biệt là trong an ninh quốc phòng, khi một số quốc gia sẵn sàng triển khai các lực lượng vũ trang hợp tác với nhau chặt chẽ hơn để tăng hiệu quả an ninh tổng thể.

"Ngân sách châu Âu cho an ninh bằng 50% so với Mỹ, nhưng hiệu quả quân sự của chúng tôi chỉ bằng 10% của Mỹ," ông nói. "Chúng tôi chắc chắn cần phải cải thiện điều này."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm