Đảo ngược quan hệ Mỹ- Trung, Washington đối mặt đòn “ăn miếng trả miếng”?
(Tổ Quốc) - Chủ tịch Tập Cận Bình tung cảnh báo về sự thay đổi “tiêu cực” của Mỹ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump
 
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 04/07/2017 - 13:24

Những lời bình luận của Chủ  tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về sự thay đổi theo hướng “tiêu cực” trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ cho thấy những thách thức mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Đức trong tuần này.

Cuộc điện đàm hôm thứ Hai (03/7) giữa ông Tập và ông Trump diễn ra sau một loạt động thái gây tranh cãi của Mỹ tại châu Á trong thời gian gần đây.

“Mối quan hệ [giữa hai bên] cũng đã bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố tiêu cực, và phía Trung Quốc đã tỏ rõ lập trường của mình với Mỹ,” kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập nói với Tổng thống Mỹ trên điện thoại. “Trung Quốc và Mỹ nên bám sát hướng phát triển chung, dựa trên những thỏa thuận đã đạt được tại Mar-a-Lago.”

Hãng tin Bloomberg đánh giá, đây là lần đầu tiên ông Tập chính thức thừa nhận những căng thẳng đang có nguy cơ bùng phát, trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hai nhà lãnh đạo Trung, Mỹ sẽ cùng có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Hamburg vào thứ Sáu tuần này. Không chỉ không hài lòng trước những nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – thể hiện trong một bài tweet vào tháng trước, ông Trump và các cố vấn của mình gần đây còn mong muốn áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn liên quan đến vấn đề thương mại giữa hai quốc gia.  

Đảo ngược quan hệ Mỹ- Trung, Washington đối mặt đòn “ăn miếng trả miếng”? - ảnh 1Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ khai mạc vào cuối tuần này tại Hamburg

Nguy cơ đặt ra là, Tổng thống Mỹ có thể tái cân nhắc quyết định đi theo hướng giảm căng thẳng trong quan hệ Trung – Mỹ mà ông đang thực thi, và chọn cách tiếp cận theo những gì mình từng cổ súy trong chiến dịch tranh cử năm ngoái. Những động thái như đánh thuế cao hay tăng cường quan hệ với Đài Loan có thể khiến Trung Quốc tức giận, đặc biệt trong bối cảnh ông Tập đang chuẩn bị cho những sự thay đổi nhân sự lớn trong Đại hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19 sắp diễn ra cuối năm nay.

Trong một bản thông cáo báo chí gồm 82 chữ, Nhà Trắng cho biết “cả hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, trong khi thỏa thuận một loạt các vấn đề khác. Ngài Tổng thống “nhắc lại quyết tâm tìm kiếm quan hệ thương mại cân bằng hơn với các đối tác thương mại của Mỹ”, Nhà Trắng viết. Cũng trong hôm qua, Tổng thống Trump đăng một tweet mới, tuyên bố ông không thích “bán phá giá thép và aluminum”.

“Quan hệ Trung – Mỹ dường như đã nguội lạnh một chút kể từ sau gặp gỡ Mar-a-Lago,” Jia Qingguo, người đứng đầu khoa Ngoại giao tại Đại học Bắc Kinh, đồng thời là một cố vấn đối ngoại của Chính phủ nhận định. “Điều này nằm trong mong đợi, bởi vì Trung Quốc không thể đơn thương hành động tại Triều Tiên.”

“Hậu quả vô cùng tai hại”

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc cảnh báo, việc Mỹ và Triều Tiên không thể ngồi xuống nói chuyện, sẽ đem đến “hậu quả vô cùng tai hại.” “Chúng ta không còn nhiều thời gian trước các cuộc đối thoại,” ông Liu Jieyi  phát biểu tại New York.

Nếu lúc đầu, Washington tập trung vào việc tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong vấn đề Triều Tiên, thì giờ đây, những bất đồng truyền thống trong quan hệ hai bên đã bắt đầu quay trở lại. Mỹ mới thông báo một hợp đồng vũ khí trị giá 1,3 tỷ USD với Đài Loan, công khai bản báo cáo về tình trạng buôn bán người tại Trung Quốc…

“Đáp trả ăn miếng trả miếng”

Liệu những động thái  trên của Mỹ có nằm trong một chiến dịch nhằm để Trung Quốc thấy được “cái giá” phải trả khi không có thái độ tích cực, hay là những bước đầu tiên của một chiến lược mang tính đối đầu nhiều hơn? Điều này, theo Bloomberg, là còn chưa rõ ràng. Washington đang gia tăng áp lực vào đúng thời điểm nhạy cảm cho ông Tập.

“Đi quá xa trong việc tăng sức ép với Bắc Kinh có thể phản tác dụng, bởi vì, Trung Quốc đơn giản sẽ có những đáp trả ăn miếng trả miếng, khiến Mỹ không tránh khỏi tổn hại,” tờ China Daily khẳng định hôm Chủ nhật (02/7) trong một bài báo có tựa đề “Thật dại dột nếu Washington chơi con bài Đài Loan”.

Cơ hội G20

Phía Trung Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Trump đã tái cam kết chính sách truyền thống, công nhận Bắc Kinh là chính quyền hợp pháp duy nhất của Trung Quốc. Nhà Trắng không có bình luận gì về vấn đề này.

Trước khi điện thoại cho Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Mỹ cũng đã nói chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhật Bản vừa là một trong những đối thủ thương mại lớn của Mỹ, đồng thời là một đồng minh chủ chốt chống lại Bình Nhưỡng. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chia sẻ cùng báo giới, ông Trump và ông Abe đều đồng ý rằng, Trung Quốc phải kiên quyết hơn với Triều Tiên.

Cả ba nguyên thủ quốc gia đều sẽ có cơ hội thảo luận  nhiều hơn về các vấn đề nóng tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

“Tôi nghĩ rằng kết luận ‘kỳ trăng mật đã kết thúc’ có hơi vội vàng,” ông Jia Jia Qingguo nói. “Hội nghị G20 sẽ là một cơ hội khác cho Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump. Với mối quan hệ cá nhân khá tốt, cả hai có thể gặp gỡ và ít nhiều sửa chữa mọi việc.”

(Theo Bloomberg)

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm