Đáp trả sức ép, Iran giáng trả tên lửa đột phá mới
(Tổ Quốc) - Iran mới giới thiệu một tên lửa đạn đạo mới có khả năng mang nhiều đầu đạn và có tầm bay 2.000 km.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 - 16:06

Iran đã giới thiệu một tên lửa đạn đạo mới có khả năng mang nhiều đầu đạn và có tầm bay 2.000 km, theo hãng tin Tasnim News ngày 22/9, trích dẫn lời Chỉ huy Lực lượng Không quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Tướng Amirali Hajizadeh.

Trước đó, các chương trình tên lửa và hạt nhân của Iran đã liên tục bị chỉ trích là dấy lên nguy hiểm.

Đáp trả sức ép, Iran giáng trả tên lửa đột phá mới - ảnh 1Tên lửa Iran mới giới thiệu có tầm bay 2000km và mang được nhiều đầu đạn. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/7/2015, Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Hoa Kỳ và Đức, gọi chung là nhóm P5 + 1, đã ký kết thỏa thuận hạt nhân – gọi tắt là JCPOA với Iran, quy định việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran nhằm đổi lấy việc Iran dỡ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Vào ngày 29/7/2017, Thượng viện Mỹ đã thông qua một đạo luật về các biện pháp trừng phạt phi hạt nhân mới chống lại 18 cá nhân và thực thể ở Iran về chương trình tên lửa và cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền. Nhiều quan chức cấp cao của Iran đã chỉ trích động thái này, nói rằng đạo luật trừng phạt của Mỹ đã vi phạm các điều khoản của JCPOA. Tehran đã tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các cá nhân và tổ chức Hoa Kỳ.

Trong tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran tuyên bố nước này sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa. Gần đây nhất, trong tháng 9, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về chương trình tên lửa đạn đạo và "tấn công không gian mạng".

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817