Dậy sóng Biển Đen, trạm chán không kích Nga – Mỹ
(Tổ Quốc) -Máy bay quân sự Nga đã chặn P-8A Poseidon của  Mỹ bay về biên giới Nga đồng thời buộc máy bay trinh sát của Mỹ phải đổi hướng.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 14/05/2017 - 20:17

Trước đó, vào ngày 9/5, quân đội Nga đã xác định phát hiện mục tiêu đang tiếp cận biên giới Nga trên vùng biển trung lập ở Biển Đen.

Dậy sóng Biển Đen, trạm chán không kích Nga – Mỹ - ảnh 1Máy bay quân sự Nga đã chặn P-8A Poseidon của  Mỹ. Ảnh:CNN

“Khoảng cách giữa hai máy luôn được cho là an toàn và chuyên nghiệp. Khi cân nhắc sự việc có an toàn hay không, Mỹ thường tính đến nhiều yếu tố như tốc độ, độ cao, tầm nhìn của phi công và nhiều vấn đề khác”, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết.

Trong khi đó, Bộ quốc phòng Nga cho biết, máy bay tiêm kích Su-30 của lực lượng phòng không làm nhiệm vụ ở quân khu phía nam đã được tung lên bầu trời để chặn mục tiêu này. Sau đó, máy bay trinh sát Mỹ đã đổi hướng bay, rời xa biên giới Nga.

Đại úy Pamela Kunze, phát ngôn viên của Hải quân Mỹ tại châu Âu cho hay, hải quân Mỹ đưa máy bay và tàu chiến tại Biến Đen hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Khoảng cách gần 7m giữa hai máy bay là nguy hiểm, nhưng “không phải là thông số duy nhất để đánh giá những rủi ro có thể xảy ra”, ông Kunze cho biết.

Theo ông Kunze, máy bay và tàu chiến của Hải quân Mỹ thường xuyên đối mặt các tàu và máy bay Nga trong các vùng biển quốc tế. Phần lớn các vụ tương tác diễn ra an toàn và chuyên nghiệp.

Chạm trán nhiều lần

Nga và Mỹ đã có vài lần chạm trán “trên không” trong vài tháng gần đây.

Vào tuần trước, hai máy bay ném bom của Nga thả bom TU-95 của Nga được hộ tống bởi hai phi cơ chiến đấu SU-35 đã áp sát gần vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Alaska. Mỹ nhanh chóng điều động hai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 chặn cả hai máy bay thả bom TU-95 của Nga. Theo các quan chức Mỹ, các máy bay chiến đấu của Nga không được trang bị vũ khí và chưa xâm phạm không phận Mỹ. Vùng nhận dạng phòng không Alaska vẫn thuộc không phận quốc tế và là vùng đệm cho phép nhận dạng các máy bay di chuyển tới khu vực Bắc Mỹ.

Vào tháng 4,  các máy bay ném bom của Nga cũng bay gần khu vực Alaska trong nhiều ngày liên tiếp. Các quan chức Mỹ cũng đã đưa ra các giả thiết lý do tại sao Nga vẫn tiếp tục diễn tập gần khu vực Alaska. Đầu tiên, các giả thiết cho rằng có thể các loại máy bay của Nga diễn tập nhằm phản ứng trước hành động tấn công tên lửa của Mỹ tại căn cứ không quân Syria. Nga là đồng minh thân cận nhất của chính quyền Tổng thống Assad và lên án mạnh mẽ hành động này.

Bản chất xung quanh vấn đề này được cho rằng, Mỹ và Nga đang có quan hệ đi xuống bởi hai nước liên tục có quan điểm trái ngược về mâu thuẫn Ukraine.

(Theo CNN) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm