Đế chế hải quân Mỹ lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh dưới thời Trump
(Tổ Quốc) - Là một phần trong các chính sách nền tảng, ông Trump đã cam kết "xây dựng lại lực lượng Hải quân Mỹ với mục tiêu là 350 tàu theo đề nghị của Ủy ban quốc phòng do lưỡng đảng lập ra."
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 09:47

Một số chi tiết của kế hoạch này và cách thức kết nối với một chiến lược quân sự lớn hơn chưa được đề cập, đồng thời cũng chưa rõ ràng mục địch sử dụng các tàu này, tuy nhiên, kế hoạch trên sẽ dẫn đến việc tạo ra hàng nghìn nhân sự mới và tăng số lượng các tàu Hải quân lên 350 tàu, từ mức hiện tại 272 tàu.

Đế chế hải quân Mỹ lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh dưới thời Trump - ảnh 1Một đội tàu chiến Mỹ ngày 18/6/2016. (Nguồn: US Navy)

Vào cuối tháng 10, Thượng nghị sĩ Jeff Sessions - được cho là ứng viên tiên phong cho chức Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền ông Trump, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Defense News rằng"kế hoạch của Trump là xây dựng thêm tàu và duy trì một số lượng lớn quân đội và máy bay. Điều này có hiệu quả hơn nhiều so với những lời lẽ nhằm thuyết phục thế giới rằng chúng tôi vẫn còn lớn mạnh. Nó sẽ giúp chúng tôi duy trì hòa bình."

Một bản ghi nhớ chiến dịch tranh cử được viết bởi Cố vấn quân sự cao cấp Alexander Gray cũng đề cập rằng, ông Trump muốn ủng hộ tài chính cho hoạt động hiện đại hóa "một số lượng đáng kể các tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ."

"Kế hoạch của ông Trump, đòi hỏi sự hợp tác đáng kể với một căn cứ công nghiệp quốc phòng đã rơi vào trạng thái căng thẳng do sự cắt giảm đáng kể nhiều năm qua trong hoạt động đóng tàu và sửa chữa tàu biển," và, "Cơ sở hạ tầng của toàn đất nước về sân, bãi, kho chứa và những thiết bị hỗ trợ việc phát triển và duy trì vũ khí hải quân từ chiến tranh thế giới II và Chiến tranh Lạnh đã bị tháo dỡ phần lớn", tài liệu cho biết.

Văn kiện trên cũng vạch ra kế hoạch chi tiết về hoạt động đầu tư lớn vào tàu ngầm và tàu khu trục lớp Arleigh Burke, cũng như cho rằng ông Trump đang muốn tăng cường hỗ trợ cho hoạt động này bằng cách thúc đẩy việc đào tạo công nhân lành nghề về tàu biển.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm