Đe doạ từ chính sách “bắt mồi thả câu” của chính quyền Trump
(Tổ Quốc) -Bộ An ninh Nội địa Mỹ(DHS) đang cân nhắc đề xuất chính sách “bắt mồi thả câu” đối với trường hợp nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 - 07:22
 

Theo đó, chính phủ sẽ tạm giữ cha mẹ trong lúc chờ xét duyệt nhập cảnh, còn trẻ em được bảo vệ tại một khu vực khác cho tới khi có họ hàng người Mỹ hay một người bảo trợ hợp pháp nhận chăm sóc.

Đe doạ từ chính sách “bắt mồi thả câu” của chính quyền Trump - ảnh 1 

Theo các quan chức cấp cao, chính sách này nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ.

Hiện các gia đình bị trục xuất hoặc đang nộp đơn xin nhập cảnh đều được lực lượng chức năng nhanh chóng thả ra và được phép ở lại Mỹ cho tới khi trường hợp của họ được giải quyết. Một tòa phúc thẩm liên bang cũng từng ra phán quyết nghiêm cấm kéo dài thời gian tạm giữ trẻ em.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã từng ra chỉ thị chấm dứt lệnh “bắt và thả” đối với những ngừời nhập cư bất hợp pháp tự do vào Mỹ trong khi đang chờ tiến trình thủ tục hoàn tất.

Nói trên Reuters, Bộ An ninh Nội địa Mỹ DHS cho rằng, chính sách này có thể sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng tâm lý với trẻ nhỏ bởi vừa trải qua một hành trình chạy trốn lâu dài.

Henry Cuellar, đại diên của Đảng dân chủ Texas chỉ trích đề xuất này và cho rằng, việc tách mẹ và con trong hướng giải quyết vấn đề này là sai và vi phạm nhân quyền.

Tính từ 1/10/2016 đến 31/1/2017, khoảng 54.000 trẻ em và những người lớn đi cùng đã bị bắt giữ, nhiều gấp đôi số trường hợp bị bắt cùng kỳ năm ngoái.

(Theo reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817