Đi du lịch, bất ngờ hoá tài trợ… hạt nhân Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Từ tận Berlin, Bình Nhưỡng “lách” Liên hợp quốc, bí mật kiếm tiền từ du khách.
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 14/05/2017 - 15:07

Một số du khách qua đêm tại nhà khách Cityhostel, Berlin bỗng phát hiện ra rằng, CHDCND Triều Tiên chính là chủ sở hữu và vẫn đang ngày ngày “thu lợi” từ cơ sở kinh doanh này.

Đi du lịch, bất ngờ hoá tài trợ… hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1Phía bên ngoài nhà khách Cityhostel (ảnh: SCMP)

“Ồ không, chúng tôi đang kiếm tiền cho đại sứ quán Triều Tiên,” khách du lịch đến từ nước Anh Alex Smith tỏ ra ngạc nhiên.

Cityhostel hiện đang là “tâm bão” sau khi truyền thông Đức phát hiện rằng, Đại sứ quán Triều Tiên không chỉ là “hàng xóm” của nhà khách này, mà còn chính là ông chủ “đứng sau” nó.

Bắt đầu từ năm 2004, mỗi năm nhà khách này đem lại khoảng 41.000 USD/tháng tiền thuê nhà cho Bình Nhưỡng, kênh ARD cho biết.

Hôm thứ Tư (10/4), Chính phủ Đức tuyên bố, họ sẽ đóng cửa Cityhostel bởi việc Bình Nhưỡng cho thuê khu nhà đã vi phạm các quy định của Liên hợp quốc (LHQ). Các lệnh trừng phạt cứng rắn được LHQ áp dụng từ tháng Mười một năm ngoái ghi rõ, các quốc gia thành viên của LHQ chỉ có thể cho phép “các đại diện của CHDCND Triều Tiên ở nước ngoài được thực hiện các hoạt động ngoại giao và lãnh sự.”

“Bất kỳ hoạt động thương mại nào trong khu vực đại sứ quán hoặc là liên quan đến đại sứ quán [Triều Tiên] đều bị cấm,” người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer tuyên bố.

“Cityhostel tại Berlin không phải là một hành động ngoại giao hay lãnh sự của một cơ quan đại diện Triều Tiên ở nước ngoài”, ông Schaefer khẳng định, đồng thời cho biết, Đức sẽ “chặt đứt nguồn tài chính của Triều Tiên với tốc độ nhanh nhất có thể.”

Trong 11 năm qua, Hội đồng bảo an LHQ đã thi hành 6 lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng, nhằm gia tăng sức ép và làm giảm nguồn tài chính Triều Tiên sử dụng vào các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của mình.

Đi du lịch, bất ngờ hoá tài trợ… hạt nhân Triều Tiên - ảnh 2
Đi du lịch, bất ngờ hoá tài trợ… hạt nhân Triều Tiên - ảnh 3Bên trong Cityhostel (ảnh: SCMP)

Đơn vị quản lý của Cityhostel, một công ty Berlin có tên đăng ký là GBI cho biết, họ cảm thấy “hối tiếc vì đã trở thành tù nhân của chính trị quốc tế.” Các khoản tiền thuê nhà đã bị “đóng băng cho đến khi có thông báo mới”, GBI khẳng định.

Cityhostel Berlin có địa điểm đắc địa, khá gần với các điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô nước Đức như Đài kiểm soát Charlie và Cổng Brandenburg…, với giá thuê chỉ từ 16 euro/giường/đêm. Nhà khách nằm trong một toà nhà xây theo kiểu kiến trúc Liên-xô cũ, và phân cách với khu đại sứ quán Triều Tiên bởi một hàng rào kim loại.

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại