Đi ngược đồng thuận Mỹ, Israel bất ngờ “áp đảo” về định cư
(Tổ Quốc) - Quốc hội Israel ngày 6/2 đã thông qua một đạo luật gây tranh cãi nhằm hợp pháp hóa hàng nghìn khu định cư ở Bờ Tây – đã được xây dựng bất hợp pháp trên đất của Palestine, AP cho biết.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 07/02/2017 - 09:10

Quốc hội Israel ngày 6/2 đã thông qua một đạo luật gây tranh cãi nhằm hợp pháp hóa hàng nghìn khu định cư ở Bờ Tây – đã được xây dựng bất hợp pháp trên đất của Palestine, một bước đi dự kiến sẽ dấy lên sự chỉ trích quốc tế và một loạt các vụ kiện tụng chống lại động thái này.

Đi ngược đồng thuận Mỹ, Israel bất ngờ “áp đảo” về định cư - ảnh 1Quốc hội Israel trong phiên họp ngày 2/6 đã thông qua đạo luật gây tranh cãi này. (Nguồn: Reuters)

Đây được cho là bước đi mới nhất trong một loạt các bước ủng hộ khu định cư được thực hiện bởi chính quyền cứng rắn Israel kể từ sau khi cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, đặc biệt là khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Ông Trump được cho là có thiện cảm hơn với chính sách định cư của Israel hơn sự quyết liệt phê phán người tiền nhiệm, và chính phủ Israel đã phê duyệt thêm kế hoạch xây dựng hàng ngàn khu định cư mới trên lãnh thổ chiếm đóng kể từ ông Trump nhậm chức.

"Chúng tôi bỏ phiếu tối nay về quyền của chúng tôi với đất đai," Bộ trưởng nội các Ofir Akunis phát biểu trong một cuộc tranh luận bão táp trước cuộc bầu cử. "Chúng tôi bỏ phiếu tối nay về sự liên hệ giữa người Do Thái và đất đai của chúng tôi. Toàn bộ đất đai này là của chúng tôi. Tất cả."

Những người chỉ trích nói rằng đạo luật này cổ vũ hành vi chiếm đất đai của Palestine và dự kiến sẽ gặp nhiều thách thức để được thông qua tại Tòa án Tối cao của Israel. Theo luật này, những chủ đất Palestine sẽ được bồi thường hoặc bằng tiền hoặc bằng đất thay thế, ngay cả khi họ không đồng ý từ bỏ tài sản của họ.

Dự luật trên đã được bỏ phiếu thông qua với số phiếu 60-52 trong Knesset 120 thành viên của Israel sau một cuộc tranh luận gay gắt.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó đã lo ngại rằng động thái này có thể dẫn đến sự chỉ trích quốc tế và nói rằng ông muốn phối hợp với chính quyền Trump trước khi thúc đẩy bỏ phiếu thông qua đạo luật trên. Ông Netanyahu đã không có mặt để bỏ phiếu do đang có chuyến đi tới London.

Palestine đã lên án đạo luật này.

"Đây là một sự leo thang sẽ chỉ dẫn đến nhiều bất ổn và hỗn loạn. Điều này là không thể chấp nhận được. Đạo luật này bị lên án và cần cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức", Nabil Abu Rdeneh, một phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm