Địa chấn Catalan vỡ trận: Leo thang bạo lực
(Tổ Quốc) - Những diễn biến mới nhất trong cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của vùng Catalan, Tây Ban Nha dấy lên nhiều lo ngại.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 02/10/2017 - 06:13

Cuối ngày 1/10, (giờ Việt Nam), Sputnik đã dẫn tin từ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết rằng, ba người, trong đó có một bé gái tuổi vị thành niên, đã bị bắt giữ vì bất phục tùng và có hành động hung hăng khi xô xát về cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Catalonia ngày 1/10.

Cơ quan này cũng tuyên bố rằng 12 cảnh sát đã bị thương khi ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý trên.

Địa chấn Catalan vỡ trận: Leo thang bạo lực - ảnh 1Cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha và người dân Catalan đã xảy ra xô xát khiến hàng trăm người bị thương. (Nguồn: AP)

Sau các động thái ngăn cản của chính phủ Tây Ban Nha, chính quyền Catalan đã lập trang web và một ứng dụng di động cho phép người dân bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý, bất chấp luật pháp địa phương cấm bỏ phiếu trực tuyến.

Chính quyền Catalan đã nói trước đó rằng cử tri sẽ có thể sử dụng trang web, được xây dựng trên nền tảng blog Wordpress, để bỏ phiếu cho đến 11:59 pm giờ địa phương (21:59 GMT). Tuy nhiên, trang web này hiện chưa khả dụng. Theo luật của Catalan, bỏ phiếu thông qua Internet là không hợp pháp.

Trước đó trong ngày,một số trạm bỏ phiếu đã được mở từ 9 giờ sáng (giờ địa phương) tại khắp Catalonia. Về số cử tri đi bỏ phiếu, Phát ngôn viên của chính quyền Catalan Jordi Turull cho hay, “Hơn 50% cử tri đã đi bỏ lá phiếu của họ tại các điểm bỏ phiếu nơi cảnh sát không can thiệp”.

Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố việc bỏ phiếu là bất hợp pháp và đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý. Theo các phương tiện truyền thông, cảnh sát có mặt đã kéo người dân ra khỏi các điểm bỏ phiếu và đã sử dụng đạn cao su để giải tán những người biểu tình - cố gắng để ngăn chặn cảnh sát đóng cửa các trạm bỏ phiếu.

Jordi Turull nói rằng có ít nhất 460 người đã bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát Tây Ban Nha.

 (Theo Sputnik) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại