"Điểm cộng" cho phe Dân chủ
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:40

(Toquoc)-Dự luật cải cách phố Wall đã được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua chờ Tổng thống ký thành luật. Dư luận Mỹ hy vọng lần cải cách tài chính đầu tiên trong 80 năm qua này sẽ bảo vệ được nền kinh tế lớn nhất thế giới trước các cuộc khủng hoảng tài chính. Đây cũng được coi là thắng lợi đối nội thứ hai của Tổng thống Obama trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2010.

Sáng sớm nay, (16/7), với 60 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua phiên bản thỏa hiệp giữa Thượng viện và Hạ viện về dự luật cải cách Phố Wall. Trước đó, dự luật trên đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 30/6 và dự kiến sẽ được Tổng thống Barack Obama ký thành luật vào tuần sau.

Rút ra những bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, dự luật cải cách Phố Wall sẽ hạn chế các hoạt động giao dịch tài sản mang tính đầu cơ của các ngân hàng cũng như việc đầu tư vào các quỹ rủi ro và cho phép Chính phủ Mỹ đóng cửa những thể chế tài chính không có khả năng thanh toán nợ. Dự luật này cũng lập ra một cơ quan bảo vệ tài chính của khách hàng tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED). Đây được coi là dự luật cải cách triệt để và sâu rộng nhất đối với hệ thống các quy định tài chính Mỹ kể từ sau cuộc Đại suy thoái những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ trước.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Obama đã hoan nghênh việc Thượng viện thông qua dự luật cải tổ Phố Wall, cho rằng dự luật mang tính lịch sử này sẽ ngăn chặn "những thỏa thuận đen tối", vốn là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua. Ông cũng chỉ trích việc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa kêu gọi hủy bỏ dự luật, khẳng định những quy định cải tổ sẽ đem lại sự đảm bảo mang tính lịch sử cho các gia đình cũng như doanh nghiệp.

Theo Tổng thống Obama, dự luật trên sẽ xây dựng một nền kinh tế "đổi mới, sáng tạo và cạnh tranh" ít có nguy cơ hỗn loạn hơn và người đóng thuế sẽ không còn phải cứu trợ các tập đoàn tài chính làm ăn thua lỗ nữa. Ông Obama cũng nhắc lại cảnh báo khi mới nhậm chức rằng nền kinh tế Mỹ không thể một lần nữa được xây dựng theo kiểu "lâu đài cát" giống như nó từng tồn tại trước khi cuộc khủng hoảng nổ ra.

Sau kế hoạch cải cách bảo hiểm y tế, cải cách Phố Wall là ưu tiên đối nội hàng đầu của Tổng thống Obama và được xem là một "vũ khí" đối chọi với phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới./.

Võ Vân (Theo NYTimes)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại