Điểm kết sóng gió Thổ, Hà Lan và leo thang bất ngờ với Đức
(Tổ Quốc) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 14/3 cảnh báo Hà Lan rằng ông có thể tiến thêm một bước nữa  trong việc gia tăng căng thẳng hiện nay
An Bình - / Thứ Tư, ngày 15/03/2017 - 10:27

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 14/3 cảnh báo Hà Lan rằng ông có thể tiến thêm một bước nữa  trong việc gia tăng căng thẳng hiện nay, trong khi một phát ngôn viên của chính phủ ở Ankara cho biết các biện pháp chế tài về kinh tế có thể được thực hiện.

Trong khi chính phủ Hà Lan và Đức đều cấm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong viêc tham dự mít tinh của cộng đồng người Thổ tại các nước này, ông Erdogan cũng cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đứng về phía Hà Lan trong cuộc chiến giữa các đồng minh của NATO. "Thủ tướng Đức đã ra mặt và nói rằng bà ủng hộ Hà Lan, và chúng tôi biết rằng nước của bà không khác gì họ".

Điểm kết sóng gió Thổ, Hà Lan và leo thang bất ngờ với Đức - ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc họp ngày 14/3 tại Ankara. (Nguồn: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan hôm thứ Hai, cấm Đại sứ Hà Lan ở nước này và ngăn chặn các chuyến bay ngoại giao của Hà Lan từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc việc sử dụng không phận của họ.

Những bước đi này đã được thực hiện sau khi ông Erdogan nói rằng Hà Lan là "phát xít còn sót lại" trong cuối tuần qua khi làm khó các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nội các đã hành động ngày hôm qua nhưng có rất nhiều cách khác có thể được thực hiện chống lại Hà Lan," ông Erdogan nói trong một bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình ngày 14/3.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus sau đó nói với CNN rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể sẽ được thực hiện.

"Áp lực sẽ tiếp tục được gia tăng đối với Hà Lan cho đến khi họ bù đắp cho những gì họ đã làm. Chúng tôi bắt đầu với các chế tài chính trị, ngoại giao và các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể sẽ diễn ra", ông nói.

Ông Erdogan đã đe dọa đưa Hà Lan lên Tòa án Châu Âu về Quyền con người đối với lệnh cấm các bộ trưởng của ông tới nước này – hành động được Hà Lan và Đức thực hiện do lo ngại những bất ổn từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lan đến nước họ.

Ông Erdogan cũng nói rằng những người chống lại cuộc trưng cầu dân ý và hoạt động vận động cho cuộc trưng cầu, đang đứng cùng khủng bố. Ông cũng cáo buộc các quốc gia Châu Âu, bao gồm cả Đức, về việc chứa chấp khủng bố - điều châu Âu bác bỏ.

Trong khi đó, EU cũng không hài lòng với điều họ xem là sự độc đoán gia tăng tại Thổ Nhĩ Kỳ và sự bất đồng hiện nay có vẻ sẽ làm mờ dần triển vọng của Ankara về việc gia nhập EU, Reuters nhận định.

Quan chức cấp cao về đối ngoại của EU Federica Mogherini đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ngôn từ của họ và tránh tiếp tục leo thang căng thẳng.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm