Điện đàm “nóng hổi” giữa ông Tập và ông Trump
(Tổ Quốc) -Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm ngày 24/4 với Tổng thống Trump trước vấn đề căng thẳng leo thang của Triều Tiên, tờ Tân Hoa xã đưa tin.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 24/04/2017 - 15:43

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc liên tục phản đối chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và hi vọng các bên có thể kiểm soát và tránh làm cho tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng.

Điện đàm “nóng hổi” giữa ông Tập và ông Trump - ảnh 1Điện đàm Trump-Tập về vấn đề Triều Tiên

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập diễn ra vào 24/4 trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang muốn tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 trong tuần này.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) hôm 22-4 đưa tin Triều Tiên mới đây kêu gọi Trung Quốc không tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này và cảnh báo “hậu quả thảm khốc” trong quan hệ hai nước. Cảnh báo được phát thông qua một bài bình luận của một người có tên Jong Phil đăng trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Tờ Yonhap cũng cảnh báo rằng quốc gia láng giềng này chắc chắn sẽ đối mặt với hậu quả thảm khốc trong quan hệ song phương nếu quốc gia này cùng với Mỹ tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tân Hoa xã cho biết trong cuộc điện đàm lần này, ông Tập nói với ông Trump rằng tất cả bên liên quan nên tránh các hành động có thể làm tình hình thêm căng thẳng. Tân Hoa xã không nêu thêm chi tiết.

Triều Tiên liên tục tiến hành vụ thử tên lửa vào các dịp đặc biết. Các quan chức Hàn Quốc cho rằng, nhiều khả năng, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa vào ngày kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 25/4 tới.

Ông Trump đã liên tục tác động đến Trung Quốc nhằm tạo sức ép lên Triều Tiên và khẳng định Bắc Kinh sẽ là đối tác và đồng minh kinh tế quan trọng. Cuộc điện đàm hôm nay (24/2) là cuộc gọi lần thứ hai  giữa hai nhà lãnh đạo từ cuộc gặp tại Florida đầu tháng này.

(Theo Abc)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm