Điều đặc biệt trong chuyến thăm Nhật của Ngoại trưởng Mỹ
(Tổ Quốc) -Giữa nhiều căng thẳng với Triều Tiên, chuyến thăm Nhật Bản của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có gì đặc biệt?
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 16/03/2017 - 18:27

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có chuyến thăm Tokyo và gặp gỡ các lãnh đạo Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước giữa nhiều căng thẳng về vấn đề Triều Tiên. Cuộc gặp gỡ giữa ông Tillerson và Bộ trưởng ngoại giao Nhật  Fumio Kishida  đã thúc đẩy quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật, ngăn chặn các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Điều đặc biệt trong chuyến thăm Nhật của Ngoại trưởng Mỹ - ảnh 1 

“Đây là bước tiến mới trong quan hệ Mỹ-Nhật khi cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh khu vực. Tôi hi vọng rằng Nhật-Mỹ sẽ có nhiều trao đổi hơn về các vấn đề toàn cầu trong đó có Triều Tiên”, ông Kishida nói với báo chí hôm 14/3.

Đây là lần thứ năm ông Kishida và ông Tillerson tham gia trao đổi cùng nhau.

Chuyến thăm Nhật Bản lần này của ông Tillerson diễn ra khi chính quyền Trump đang cân nhắc các chính sách đối với Triều Tiên. Ông Kishida và ông Tillerson cũng mong muốn Mỹ-Nhật sẽ có nhiều thảo luận hơn nữa về các vấn đề hợp tác quốc phòng và an ninh, hướng đến các cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao hai nước

Sau cuộc gặp và họp báo, ông Tillerson sẽ gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Các vấn đề Trung Quốc và Biển Đông cũng là trọng tâm trong chuyến thăm Nhật lần này của Ngoại trưởng Mỹ. Nhật Bản hi vọng Mỹ sẽ tiếp tục tham gia vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong chính quyền Tổng thống Trump.

Về kinh tế, hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Nhật-Mỹ sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Kishida và ông Tillerson cũng đã thảo luận về xúc tiến quan hệ với Nga. Điều này được cho là xuất phát từ quan hệ gần gũi của Ngoại trưởng Mỹ với Tổng thống Nga Putin khi còn là giám đốc điều hành của Tập đoàn Exxon Mobil trước đây.

(Theo japantimes)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại