Điều gì khiến Mỹ không thể “dứt tình” với Trung Quốc?
(Tổ Quốc) - Trước những tuyên bố của ông Trump về chính sách “Một Trung Quốc”, những tưởng khả năng tương lai Mỹ sẽ xa Trung. Tuy nhiên, điều này vẫn còn bỏ ngỏ.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 15/12/2016 - 15:50
Bởi lẽ sẽ còn những sợi dây ràng buộc trong quan hệ Trung-Mỹ chưa thể giải quyết được.
Hạt nhân Triều Tiên
Lý do đầu tiên khiến chính quyền ông Trump không thể thoát Trung là sợi dây gắn kết bởi Triều Tiên.
Chương trình hạt nhân của Triều Tiên thông qua việc phát triển tên lửa nhằm hướng tới phía Tây Hoa Kỳ rõ ràng không chỉ là một tin xấu đối với Washington mà còn cả Bắc Kinh bởi lo sợ một ngày nào đó, tên lửa đe dọa của Triều Tiên có thể nhắm vào chính họ.
Điều gì khiến Mỹ không thể “dứt tình” với Trung Quốc? - ảnh 1
 
“Có một khoảng trống lớn giữa hai nước trong việc đối đầu với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Cả hai nước Mỹ-Trung cần phải hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh. Nếu không, sẽ không ai có thể giải quyết được vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”, Ruan Zongze, cựu ngoại giao Trung Quốc cho hay.
“Sẽ không thuận lợi nếu Hoa Kỳ nói Trung Quốc phải gắng nhiều hơn để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Vì lợi ích chung, cả hai nên theo đuổi và hợp tác để tạo nên sức mạnh. Triều Tiên luôn lên kế hoạch bành trướng tham vọng hạt nhân của mình. Bình Nhưỡng xem nhẹ cả lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cũng như chính sách ngoại giao mới của Tổng thống mới đắc cử Donald Turmp. Tất cả sẽ là điềm xấu cho Trung Quốc. Mọi hành động của Triều Tiên đều có thể xảy ra”, ông Ruan nói thêm.
Căng thẳng vấn đề Đài Loan
Điều gì khiến Mỹ không thể “dứt tình” với Trung Quốc? - ảnh 2
 
Cả Triều Tiên và Iran luôn có quan hệ gần gũi đặc biệt là về kinh tế. Cả hai quốc gia này liên tục thúc đẩy hợp tác vì lợi ích mỗi nước. Trung Quốc mong muốn ông Trump hiểu về điều này.
Trong khi Trung Quốc có thể tỏ ra “giận dữ” với cuộc điện thoại kéo dài 10 phút giữa Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vào đầu tháng 12 vì phá bỏ chính sách duy trì Mỹ-Trung là “Một Trung Quốc”.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ “thận trọng” trong xử lý vấn đề Đài Loan để tránh “những xáo trộn không mong muốn” trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.
Đáp lại, ông Trump nói trên chương trình Fox News Sunday hôm 11/12: "Tôi hoàn toàn hiểu về chính sách Một Trung Quốc, nhưng tôi không hiểu tại sao chúng tại phải bị giới hạn bởi chính sách đó, trừ khi chúng ta đang trong thương lượng với Trung Quốc, bao gồm việc làm ăn", ông Donald Trump .
Tờ People’s Daily viết: Những gì Trung Quốc duy trì rõ ràng không gây hại đến Mỹ. Trung Quốc tin tưởng rằng hai nước sẽ luôn cần có nhau. Và hơn ai hết, một tỷ phú như ông Trump có thể nhận thấy rõ điều này. Tầm quan trọng của Trung Quốc và Hoa Kỳ luôn có sức ảnh hưởng đến thế giới và mối tương giao quá lớn để không thể phá bỏ. Trung Quốc cũng mong đợi quan hệ với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đặc biệt là về thương mại.
Một lãnh đạo Trung Quốc nói trên Reuters rằng: “Ông Trump là nhà kinh doanh giỏi. Chắc chắn sẽ có những thương lượng cần thiết để có thể đạt được lợi nhuận cao nhất từ những chi phí nhỏ nhất.”
“Đây có thể chỉ là những hiềm khích nhưng chắc chắn sẽ không có chiến tranh giữa Mỹ-Trung. Trung Quốc sẽ không bao giờ khuất phục. Mọi căng thẳng đều có thể giải quyết và cho một quan hệ thịnh vương giữa hai bên”, nhà lãnh đạo này cho hay.
Lợi nhuận thương mại 
Điều gì khiến Mỹ không thể “dứt tình” với Trung Quốc? - ảnh 3
 
Ông Wang Huiyao, giám đốc trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu cho hay: Trung Quốc nên mời Mỹ tham gia Ngân hàng Đầu tư Phát triển Cơ sở hạ tầng châu Á.
 “Ông Trump luôn quan tâm đến lợi ích của nước Mỹ nên không thể lờ đi lợi nhuận béo bở trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”, ông Wang nói.
Nhiều nhà ngoại giao Trung Quốc tỏ ra hài lòng với kết quả bầu cử Mỹ khi Donald Trump sẽ là Tổng thống Mỹ. Họ tin rằng, khi Trump là Tổng thống Mỹ sẽ là cơ hội cho Trung Quốc thịnh vượng hơn.
Tuy nhiên, động thái không mong đợi của ông Trump cho vấn đề quan hệ Mỹ - Đài Loàn lại khiến Trung Quốc tỏ ra nghi ngờ với suy nghĩ trước đó.
Huo Jianguo, cựu quan chức phụ trách chính sách thương mại thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng: Ông Trump dường như đang xem nhẹ những cam kết giữa Mỹ với thế giới. Và Trung Quốc là đất nước đầu tiên thực hiện chính sách này.
Dưới thời Tổng thống Obama, quan hệ Trung – Mỹ đã nhạt dần, thậm chí là có những tình huống tồi tệ nhất. Tuy nhiên, thời Donald Trump sẽ không tạo đòn tâm lý căng thẳng quá lớn như trước đó. Trung Quốc không nên gắng sức giữ vị trí đứng đầu toàn cầu. Điều cần thiết là họ nên tiên phong trong việc thực thi thành công Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) để tạo nền móng cho việc mở rộng ảnh hưởng lên toàn cầu”, ông Huo nói thêm.
Tờ Global Times cũng gợi ý đến những thuận lợi mà Trung Quốc thu được ở nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump và cảnh báo: “Trung Quốc không thể hợp nhất với Mỹ để tạo thành một khối vững mạnh. Bắc Kinh cũng không thể nghĩ tới việc soán ngôi Hoa Kỳ để trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Điều này đang ở ngoài suy nghĩ của cả thế giới”.
(Theo BI)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm