Điều Trump và NATO thực sự muốn từ Nga
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và NATO đều nhất trí về sự cần thiết phải đối thoại với Nga từ vị trí nắm thế mạnh, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 01/02/2017 - 12:11

Ông Stoltenberg nói rằng trong cuộc trò chuyện điện thoại gần đây với ông Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, "tất cả họ đều chuyển tải cùng một thông điệp rằng Hoa Kỳ vẫn duy trì cam kết với NATO và quan hệ xuyên Đại Tây Dương."

Điều Trump và NATO thực sự muốn từ Nga - ảnh 1Tổng thư ký NATO Stoltenberg. (Nguồn: AFP)

"Thông điệp của chính quyền (Mỹ) mới là họ cũng muốn đối thoại với Nga, nhưng từ vị trí nắm thế mạnh," ông Stoltenberg nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Tổng thống Bungari Rumen Radev tại trụ sở NATO ở Brussels.

"Chúng tôi không muốn đối đầu [với Nga], chúng tôi không muốn có một cuộc chiến tranh lạnh mới, vì vậy chúng tôi đang kiến tạo những cơ hội cho đối thoại chính trị cởi mở với Nga," ông Stoltenberg cho biết.

Theo AFP, NATO cũng ủng hộ đối thoại với lập trường "quyết đoán hơn" với Nga để đảm bảo tính minh bạch và tránh những hiểu lầm nguy hiểm vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng.

"Chúng tôi đã nhất trí tại thượng đỉnh ở Warsaw rằng chúng tôi cần phòng thủ mạnh mẽ nhưng cũng cần đối thoại chính trị với Nga và tôi mong được làm việc cùng với tổng thống (Mỹ) mới và đội ngũ an ninh của ông ấy về cách để thực thi ... thông điệp này," Stoltenberg nói.

Tại Hội nghị Warsaw vào tháng 7/2016, NATO tuyên bố rằng đã sẵn sàng duy trì đối thoại với Nga, tuy nhiên, quan hệ này chỉ có thể được bình thường sau những sự thay đổi mang tính xây dựng từ phía Moscow và điều này "phù hợp với luật pháp quốc tế."

Quan hệ giữa NATO và Nga, khởi điểm từ năm 1991 đã trở nên xấu đi từ năm 2014 khi khối này cho rằng Nga can thiệp vào xung đột Ukraine và hành động Nga sáp nhập Crimea.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm