Đổ bộ biểu tượng Mosul: Chiến trường Iraq đột phá chiến thuật
(Tổ Quốc) - Lực lượng đặc nhiệm Iraq ngày 13/1 đã tiến vào Đại học Mosul – một thành công chiến thuật và một bước tiến mới trong chiến dịch chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát thành phố này, các quan chức cao cấp Iraq cho biết.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 13/01/2017 - 22:19

Lực lượng Iraq đã tiến vào ngôi trường – nằm phía đông Mosul vào buổi sáng và đã chiếm được nhiều khu vực trong khuôn viên trường, hai quan chức giấu tên cho biết.

Tướng Haider Fadhil xác nhận thông tin này và nói thêm rằng quân đội Iraq đã chiến đấu ác liệt với các tay súng IS trong ngôi trường.

Đổ bộ biểu tượng Mosul: Chiến trường Iraq đột phá chiến thuật - ảnh 1Lực lượng quân đội Iraq tại Mosul. (Nguồn: AP)

Đại học Mosul – một biểu tượng tại thành phố lớn thứ hai của Iraq, đã từng được IS sử dụng như một căn cứ. Các quan chức Iraq cũng nói rằng IS cũng sử dụng phòng thí nghiệm hóa học của trường để sản xuất vũ khí hóa học.

Một thành viên của Lực lượng đặc nhiệm của Iraq, Trung tướng Abdul-Wahab al-Saadi nói với AP rằng hiện chưa rõ gần đây IS có tiếp tục sử dụng căn cứ tại Đại học Mosul hay không.

Vấp phải nhiều cuộc không kích dữ dội của liên quân do Mỹ dẫn đầu, IS đã nhiều lần di chuyển các căn cứ tới các khu vực dân thường. Đầu tháng này, quân đội Iraq đã tái chiếm một bệnh viện – trước đó đã được IS sử dụng như một căn cứ quân sự.

Trong khi đó, tại phía nam Mosul, Liên Hợp Quốc cảnh báo về một vụ tràn dầu gần thị trấn Qayara – nơi lực lượng chính phủ tái chiếm được từ quân IS vào tháng 8/2016.

Cuộc chiến chống IS trong vòng hai năm qua tại Iraq đã phá huỷ hàng loạt cơ sở hạ tầng cũng như khiến nhiều người dân rơi vào hoàn cảnh khốn cùng. Trong khi đó, các cảnh báo tràn dầu sau các đám cháy gần đây do IS rút lui nhấn mạnh thêm tới những hậu quả môi trường.

Hình ảnh vệ tinh của Liên Hợp Quốc công bố hôm thứ Ba cho thấy thiệt hại về môi trường từ các đám cháy. 11 đám cháy đã được dập tắt, tuy nhiên 29 vụ cháy khác vẫn tiếp diễn với một lượng lớn khói đen tràn ngập không khí.

Trong khi chiến dịch Mosul đang bước sang tháng thứ 4 và lực lượng Iraq đã chiếm lại khoảng một phần ba của thành phố - nơi đã bị IS chiếm đóng trong hơn hai năm. Trong khi các quan chức Iraq từ đầu đã cam kết thành phố sẽ được "giải phóng" trong năm nay, cuộc chiến có khả năng phải tốn thêm nhiều tháng nữa.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm