Dỡ bỏ trừng phạt, quan hệ Myanmar - Mỹ sang trang
(Tổ Quốc) - Tổng thống Obama ngày 14/9 nói Mỹ đang tiến hành các bước để dỡ bỏ trừng phạt kinh tế và khôi phục quan hệ thương mại với Myanmar.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 15/09/2016 - 11:14

Trong cuộc gặp với bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng, ông Obama đã ca ngợi một sự thay đổi "đáng chú ý" tại Myanmar sau cuộc bầu cử lịch sử cuối tháng 11/2015. Đồng thời, chuyến thăm của Cố vấn nhà nước Suu Kyi tới Washington cũng là một dịp quan trọng để chính quyền Mỹ thúc đẩy sự ủng hộ tiến trình dân chủ tại Myanmar – điều góp phần vào thành tích chính sách đối ngoại của ông Obama trước khi hết nhiệm kì.

Dỡ bỏ trừng phạt, quan hệ Myanmar - Mỹ sang trang - ảnh 1Cố vấn nhà nước Myanmar Suu Kyi và Tổng thống Mỹ Obama gặp gỡ tại Nhà Trắng ngày 14/9. (Nguồn: Euronews)

"Mỹ hiện đang chuẩn bị dỡ bỏ biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã áp dụng đối với Myamar" và “đây là điều phải làm để đảm bảo rằng người dân Myanmar được hưởng lợi ích từ quá trình chuyển đổi”

Washington đang có kế hoạch đưa Myanmar trở lại danh sách các nước được hưởng Hệ thống Ưu đãi Phổ quát (GSP), một cơ chế miễn thuế đối với hàng hóa từ các nước nghèo và đang phát triển nhập khẩu vào Mỹ.

Một quan chức Mỹ cũng nói rằng 111 cá nhân và các công ty Myanmar sẽ được rút tên khỏi danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ đồng thời những hạn chế đầu tư của giới quân sự và việc nhập khẩu hồng ngọc và ngọc bích cũng sẽ được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn việc buôn bán ma túy và trao đổi thương mại quân sự với Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì, như lệnh cấm visa đối với một số cựu nhân viên và giới quân sự hiện tại đến Hoa Kỳ.

Bà Suu Kyi ca ngợi tuyên bố trên và kêu gọi người Mỹ hãy đến với Myanmar "để kiếm lợi nhuận". Mỹ đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế kể từ khi cải cách chính trị bắt đầu 5 năm trước và ông Obama đã đến thăm Myanmar 2 lần.

Tin tức về việc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Myanmar đã được cộng đồng kinh doanh Hoa Kỳ chào đón một cách tích cực khi họ thấy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Myanmar là một cơ hội phát triển thị trường tiềm năng.

Phòng Thương Mại Mỹ hoan nghênh tuyên bố trên, "Động thái lịch sử này sẽ cho phép thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta phát triển, hỗ trợ phát triển kinh tế dài hạn của Myanmar và giúp người dân thoát khỏi đói nghèo trong khi cũng mang lại lợi ích tăng trưởng và việc làm tại Mỹ", ông Myron Brilliant, Phó chủ tịch điều hành và Trưởng ban đối ngoại Phòng Thương Mại Mỹ cho biết.

(Theo AP, WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm