Đọ Trung Quốc, Trump quyết xây Trường thành made-in-US
(Tổ Quốc) - Có gì khác biệt giữa Vạn lý Trường thành Trung Quốc và Vạn lý Trường thành kiểu Mỹ?
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 09/01/2017 - 13:17

Chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày 20/1 tới đây, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lại nhắc đến Vạn lý trường thành của Mỹ - công trình tương lai từng khiến ông nhận không ít “gạch đá” trong thời gian tranh cử, và giờ đây lại đang đe dọa thổi bùng mâu thuẫn giữa ngài tỷ phú với một số quan chức Đảng Cộng hòa.

Theo viễn cảnh ông Trump đưa ra, Vạn lý trường thành “made-in-US” là một tường thành “bất khả xâm phạm” dọc theo biên giới Mỹ - Mexico, và được coi như một biểu tượng cho chính sách hạn chế nhập cư của chính quyền mới.

Ngài Tổng thống cũng đã yêu cầu các Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa sử dụng tiền thuế của người dân để chi trả cho công trình này. Trước việc, một số người nhắc tới lời cam kết của ông rằng sẽ bắt Mexico chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí, hôm thứ Sáu (6/1), ngài tỷ phú viết trên mạng xã hội Twitter rằng “bất kỳ đồng nào tiêu vào Vạn lý Trường thành [của nước Mỹ]” sẽ được quốc gia láng giềng trả lại sau này.  

“Bạn biết đấy, Vạn lý Trường thành Trung Quốc được xây dựng từ rất lâu, và dài khoảng 13.000 dặm,” ông Trump phát biểu vào năm 2015. “So với điều đó, những gì chúng ta đang nói đến ở đây chỉ là hạt đậu.” Dĩ nhiên, sự khác biệt giữa hai bức tường thành sẽ không chỉ dừng lại ở đây.

Trường thành có thực sự là “vạn lý”?

Công trình kiến trúc nổi tiếng nhất Trung Quốc có tổng chiều dài lên tới 13.000 dặm (khoảng hơn 20.000 km), trải dài trên 15 tỉnh, khu tự trị… của nước này. Trong khi đó, biên giới giữa Mỹ và Mexico chỉ đi qua bốn bang của Mỹ là California, Arizona, New Mexico và Texas. Hiện có khoảng 700 dặm hàng rào dọc theo biên giới này; ngoài ra, còn có 1.200 dặm biện giới mở, hoặc không thể thực sự tiến hành xây dựng công trình nào.  

Đọ Trung Quốc, Trump quyết xây Trường thành made-in-US - ảnh 1Đọ độ dài: Biên giới Mỹ - Mexico có 700 dặm hàng rào và 1.200 dặm chưa xây dựng; trong khi, Vạn lý Trường thành Trung Quốc dài 13.170 dặm

Ai sẽ xây trường thành kiểu Mỹ?

Vạn lý Trường thành Trung Quốc được xây dựng qua nhiều triều đại, với nhiều biện pháp khác nhau. Nhìn chung, quá trình xây dựng rất gian khổ và đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người dân Trung Quốc – ban đầu là quân binh, sau này là phạm nhân và lính nghĩa vụ.  

Đọ Trung Quốc, Trump quyết xây Trường thành made-in-US - ảnh 2 Nhiều công ty tư nhân bày tỏ nguyện vọng được đảm nhận việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico

Ông Trump chưa nói rõ ai sẽ đảm nhận việc xây dựng bức tường dọc biên giới hai nước. Một vài công ty cá nhân đã bày tỏ nguyện vọng được tham gia, trong đó, có cả doanh nghiệp đã xây một bức tường biên giới tại Israel.

Trường thành để làm gì?

Nếu tân Tổng thống giải quyết được vấn đề chi phí để bắt đầu công trình, dự án này sẽ bao gồm di sản của ba đời Tổng thống. Năm 2006, khi Tổng thống George W. Bush còn đương chức, Quốc hội nước này đã phê duyệt việc xây dựng tường rào dọc theo biên giới nước Mỹ. Quá trình này đương nhiên không thấm tháp gì so với hàng thế kỷ người Trung Quốc xây dựng Vạn lý Trường thành.

Đọ Trung Quốc, Trump quyết xây Trường thành made-in-US - ảnh 3Trường thành "kiểu Mỹ" nhằm hạn chế nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ

Chức năng lớn nhất của Vạn lý Trường thành Trung Quốc là tuyến phòng thủ vững chắc, bảo vệ đất nước này khỏi sự xâm lược của các thế lực bên ngoài. Tại Mỹ, động cơ để xây dựng bức tường biên giới đó là hạn chế bớt sự nhập cư bất hợp pháp đến từ Mexico và những kẻ buôn bán thuốc phiện.

(Theo CNN)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm