Đội ngũ tinh hoa của ông Trump: bỏ lương khủng, nhận lương “quèn”
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ tuyên bố mình không muốn người nghèo đảm nhận các vị trí quan trọng trong chính quyền.
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 - 20:44

Theo Washington Post, một vài gương mặt quen thuộc nhất trong đội ngũ tinh anh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời cũng là những người nhận được mức lương cao nhất.

Một bản danh sách liên quan đến vấn đề lương bổng của Nhà Trắng mới được công bố cho thấy, các cố vấn Kellyanne Conway, Stephen Bannon, Chánh văn phòng Reince Priebus và Thư ký báo chí Sean Spicer nằm trong nhóm các nhân viên nhận mức lương cao nhất, lên tới 179.700 USD. Omarosa Manigault, người đang giữ chức vụ Giám đốc truyền thông của Văn phòng liên lạc dư luận, cũng là một trong số 21 cố vấn cấp cao của ông Trump được trả khoản tiền lương hậu hĩnh này. Trong khi đó, ái nữ của ông Trump, Ivanka Trump và chồng, Jared Kushner không nhận thù lao cho vai trò cố vấn Tổng thống của mình.

Danh sách thường niên này được thực hiện theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ.

Đội ngũ tinh hoa của ông Trump: bỏ lương khủng, nhận lương “quèn” - ảnh 1Cố vấn cấp cao Jared Kushner, cố vấn chính sách cấp cao Stephen Miller và chiến lược gia chính Stephen Bannon (ảnh: SCMP)

Reed Cordish, một người bạn của Kushner, hiện đang thực hiện một sáng kiến tập trung vào các dự án công nghệ, cũng “làm không lương” cho phần công việc của mình tại Nhà Trắng. Gary Cohn, cựu CEO của Goldman Sachs, giờ giữ vị trí Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia được trả thù lao 30.000 USD.

Một cố vấn khác là Christopher Liddell, từng đảm nhận các vị trí hàng đầu tại Microsoft và nhiều doanh nghiệp lớn khác, cũng có mức lương 30.000 USD. Liddell và Cohn là hai nhân sự cấp cao của ông Trump được trả lương thấp nhất. Thông thường, mức lương tối thiểu cho một công việc tại Nhà Trắng là 40.000 USD.

Phó thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders được trả 165.000 USD – mức lương cao thứ hai trong danh sách.

Tháng trước, trong một bài phát biểu tại Iowa, Tổng thống Trump đã đưa ra giải thích cho quyết định thuê những cá nhân giàu có như Cohn và Bộ trưởng Thương mại Wilber Ross làm cố vấn cho mình. “Một số người nói, ‘Tại sao ông lại đề cử một người giàu chịu trách nhiệm cho nền kinh tế?’. Đó là sự thật. Ông Wilbur, một người rất giàu có đang nắm giữ các vấn đề thương mại. Tôi trả lời: ‘Bởi vì đó là cách nghĩ mà chúng tôi muốn,” ông Trump cho biết. “Họ đã phải từ bỏ rất nhiều khi đảm nhận các công việc này.”

“Tôi yêu quý tất cả mọi người, cho dù giàu hay nghèo, nhưng ở một số vị trí nhất định, tôi không muốn một người nghèo đảm nhiệm chúng,” Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Ông chủ Nhà Trắng đã nói đúng. Các cố vấn giàu có của ông, đã “hy sinh” mức lương cao hơn nhiều khi chấp nhận làm việc cho Nhà Trắng và chính phủ. Mặc dù, Nhà Trắng chấp nhận chi trả khoản tiền lương cao nhất lên tới gần 180.000 USD – lớn hơn rất nhiều so với mức lương trung bình quốc gia – nó vẫn khá thấp khi đặt cạnh những gì mà các tinh anh của ông Trump có thể được nhận, nếu họ làm việc trong các lĩnh vực tài chính, luật…

Số lượng các nhân sự đạt mức lương cao nhất trong chính quyền Tổng thống Trump không quá chênh lệch nếu đặt lên bàn cân với người tiền nhiệm Barack Obama. Mặc dù vậy, trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ (2016), ông Obama chỉ có 16 cố vấn cấp cao được hưởng mức lương “khủng” 176.461 USD.

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm