Đồn đoán Duterte xoay sang Nga sau thương vụ súng Mỹ bất thành
(Tổ Quốc) - Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Philippines kêu gọi chấm dứt các cuộc tập trận Mỹ -Philippines.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 08/11/2016 - 11:33

Tổng thống Rodrigo Duterte đã hủy bỏ kế hoạch mua 26.000 súng trường tấn công từ Mỹ -  thỏa thuận vũ khí đầu tiên bị tạm dừng sau các bất đồng quan điểm tiếp diễn với phía Washington về kế hoạch chống tội phạm ma túy.

"Chúng tôi sẽ không kiên trì vào việc mua vũ khí đắt tiền từ (Mỹ). Chúng tôi luôn có thể nhận được chúng từ một nơi khác. Vì vậy, hãy quên nó đi. Họ nói rằng vũ khí sẽ đến vào tháng 7/2017. Tôi yêu cầu lực lượng cảnh sát hủy bỏ nó," ông cho biết ngày 7/11 tại hội nghị hòa đàm giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ.

Đồn đoán Duterte xoay sang Nga sau thương vụ súng Mỹ bất thành - ảnh 1Súng trường M16 của Mỹ. (Nguồn: UPI)

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng trước dừng kế hoạch bán 26.000 súng M4 cho cảnh sát quốc gia Philippines, sau khi thành viên hàng đầu đảng Dân chủ tại  Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Ben Cardin, cho biết ông sẽ phản đối thỏa thuận trên.

Các phụ tá nói rằng ông Cardin quan ngại về số người chết tăng cao khi ông Duterte tập trung vào cuộc chiến đẫm máu chống tội phạm ma túy.

Theo UPI, trước đó, ông Duterte đã gợi ý rằng có thể mua vũ khí từ Nga nếu Mỹ chặn việc bán hàng. "Chúng ta sẽ cần phải tìm một nguồn hàng rẻ hơn, nhưng vẫn có thể bền và tốt như loại vũ khí được sản xuất từ nơi chúng ta hiện đang đặt hàng," ông Duterte nói thêm.

Phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Edgard Arevalo cho biết bất kỳ lệnh cấm vận vũ khí nào của Mỹ đối với lực lượng cảnh sát sẽ không ảnh hưởng đến quân đội Philippines. Các thỏa thuận mua vũ khí Mỹ của quân đội được đảm bảo theo các Hiệp ước quốc phòng chung mà Manila và Washington ký kết vào năm 1951, ông nói thêm.

Còn ông Duterte cho đến nay vẫn tiếp tục tất cả các thỏa thuận vũ khí quân sự với Mỹ, bao gồm cả thỏa thuận ký kết bởi cựu Tổng thống Benigno Aquino mua các máy bay vận tải C-130 và thuyền của lực lượng tuần duyên đã được tân trang lại.

(Theo Straits Times, UPI)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm