Đồn đoán và e sợ sức mạnh Nga tại Libya
(Tổ Quốc) - Việc Nga dường như đã đưa lực lượng tới Ai Cập để vào Libya đã gia tăng mối quan ngại của Mỹ về sự củng cố vai trò của Moscow tại Libya.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 14/03/2017 - 21:18

Nga dường như đã triển khai các lực lượng đặc biệt tới căn cứ không quân ở phía tây Ai Cập gần biên giới với Libya trong những ngày gần đây, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao Mỹ, Ai Cập và ngoại giao cho biết.

Các quan chức Mỹ và về ngoại giao nói rằng bất kỳ sự triển khai nào của Nga như vậy có thể là một phần trong hoạt động nhằm hỗ trợ cho chỉ huy quân đội Libya Khalifa Haftar, người đã thất bại trong vụ tấn công vào ngày 3/3 của Lữ đoàn Phòng vệ Benghazi (BDB) nhắm vào các cảng dầu do lực lượng của ông kiểm soát.

Sự hiện diện bất ngờ

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết nước này đã quan sát thấy những động thái dường như là của lực lượng hoạt động đặc biệt và máy bay do thám Nga tại Sidi Barrani, khoảng 100 km từ biên giới Ai Cập-Libya.

Các nguồn an ninh của Ai Cập cung cấp chi tiết hơn, nói rằng có một đơn vị lực lượng đặc nhiệm Nga 22 người, nhưng từ chối thảo luận về nhiệm vụ của họ. Phía Ai Cập nói thêm rằng Nga cũng đã sử dụng một căn cứ khác của Ai Cập ở Marsa Matrouh vào đầu tháng 2.

Đồn đoán và e sợ sức mạnh Nga tại Libya - ảnh 1Máy bay Su-25 của Nga tại căn cứ Hemeimeem, Syria. (Nguồn: AFP)

Các hoạt động triển khai rõ ràng của Nga trước đây chưa được thông tin.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/3 cho biết hôm thứ ba rằng không có lực lượng đặc biệt nào của Nga ở Ai Cập, hãng tin Interfax đưa tin.

"Không có đơn vị vũ trang đặc biệt của Nga ở Sidi Barrani," Interfax trích dẫn Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói như vậy trong một tuyên bố.

Trong khi quân đội Ai Cập đã phủ nhận sự có mặt của bất cứ lực lượng Nga nào trên lãnh thổ của họ.

Phát ngôn viên của quân đội Ai Cập, Tamer al-Rifai, nói: "Không có một người lính ngoại quốc từ bất kỳ nước nào trên đất Ai Cập. Đây là vấn đề chủ quyền".

Quân đội Mỹ cũng từ chối bình luận. Các quan chức tình báo Mỹ về các hoạt động quân sự của Nga thường gặp nhiều phức tạp do việc họ sử dụng các đơn vị liên kết hoặc không mặc đồng phục.

Tuy nhiên, Reuters đã dẫn các nguồn tin Ai Cập cho hay máy bay quân sự Nga đã chở khoảng 6 đơn vị quân đội Nga đến Marsa Matrouh và 10 ngày sau, máy bay này đã tiếp tục đến Libya.

Mohamed Manfour, chỉ huy căn cứ không quân Benina gần Benghazi, phủ nhận rằng quân đội quốc gia Libya Haftar (LNA) đã nhận được sự trợ giúp quân sự từ Nga hay từ các nhà thầu quân sự Nga và nói rằng không có lực lượng hoặc căn cứ nào của Nga ở miền đông Libya.

Một số nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, đã gửi các lực lượng đặc nhiệm và các cố vấn quân sự tới Libya trong hai năm qua. Quân đội Mỹ cũng tiến hành các cuộc không kích để ủng hộ một chiến dịch của Libya năm ngoái nhằm đánh bật IS khỏi thành trì ở thành phố Sirte.

Lo ngại vai trò của Nga

Theo Reuters, các đồn đoán về vai trò của Nga tại Bắc Phi được dấy lên trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng ở Washington về các ý định của Moscow tại đất nước Libya nhiều dầu mỏ  - hiện vẫn còn nhiều bất ổn sau cuộc nổi dậy năm 2011.

Theo Reuters, chính phủ Libya do LHQ hậu thuẫn ở Tripoli đang rơi vào bế tắc với Haftar, và các quan chức Nga đã gặp cả hai bên trong những tháng gần đây. Moscow dường như sẵn sàng ủng hộ sự hỗ trợ ngoại giao cho Haftar trong khi phương Tây đã tỏ ra bối rối trước sự hiện diện của Nga tại Syria nhằm hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad.

Lực lượng của một số nhà cung cấp an ninh tư nhân được trang bị vũ khí từ Nga đã hoạt động cho đến tháng 2 vừa qua tại một phần của Libya dưới quyền kiểm soát của Haftar, người đứng đầu một nhà thuê tuyển dụng các bên cung cấp an ninh trên nói với Reuters.

Một tư lệnh hàng đầu của quân đội Mỹ giám sát lực lượng ở châu Phi, Tướng Thomas Waldhauser, nói với Thượng nghị viện Mỹ tuần trước rằng Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng ở Libya để tăng cường vị thế của nước này với bất cứ bên nào nắm giữ quyền lực.

"Họ đang xúc tiến gây ảnh hưởng đến điều đó," Waldhauser nói với Ủy ban Vũ trang của Thượng viện hôm Thứ Năm.

Một quan chức tình báo Mỹ cho biết mục tiêu của Nga ở Libya dường như là nhằm "lấy lại được vị thế Liên Xô từng có với đồng minh từ Gaddafi".

"Đồng thời, như tại Syria, họ (Nga) dường như cố gắng giới hạn sự tham gia quân sự và triển khai lực lượng đủ để giải quyết vấn đề nhưng không tạo thành căng thẳng", quan chức này nói thêm, với điều kiện giấu tên.

Khi Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham hỏi rằng liệu Nga có đang thúc đẩy ở Libya điều nước này đã làm ở Syria, Waldhauser nói: "Vâng, đó là một cách hay để mô tả điều trên."

Một số nhà ngoại giao phương Tây, cho biết với điều kiện giấu tên, rằng Nga đang thúc đẩy sự ủng hộ cho Haftar, mặc dù tập trung ban đầu của nước này có thể sẽ là "lưỡi liềm dầu" của Libya.

Nhà ngoại giao này nói: "Khá rõ ràng rằng người Ai cập đang tạo điều kiện cho sự tham gia của Nga ở Libya bằng cách cho phép họ sử dụng các căn cứ tại nước này. Có những cuộc diễn tập huấn luyện đang được tổ chức ở đây."

Ai Cập đang cố gắng thuyết phục người Nga mở lại các chuyến bay đến Ai Cập, đã bị tạm dừng kể từ khi chiếc máy bay của Nga chở 224 người từ khu nghỉ mát Sharm al-Sheikh tới St Petersburg đã bị đánh bom vào tháng 10/2015. Một nhóm liên kết với IS ở phía bắc Sinai đã nhận trách nhiệm vụ việc này.

Trong khi đó, Nga cho biết mục tiêu chính của họ ở Trung Đông là ngăn chặn sự lan rộng của các nhóm Hồi giáo bạo lực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cam kết trong tháng này để giúp thống nhất Libya và thúc đẩy đối thoại khi ông gặp nhà lãnh đạo của chính phủ Libya do LHQ hậu thuẫn, Fayez Seraj. Moscow cũng đang củng cố lại quan hệ với Ai Cập khi hai nước đã tổ chức các cuộc tập trận chung lần đầu tiên vào tháng 10/2016.

Tờ báo Izvestia của Nga cho biết vào tháng 10 rằng Moscow đang đàm phán để mở hoặc thuê một căn cứ không quân ở Ai Cập. Tuy nhiên, tờ báo Al Ahram của Ai Cập trích lời phát ngôn viên của Tổng thống nước này nói rằng Ai Cập sẽ không cho phép các căn cứ nước ngoài.

Các nguồn tin của Ai Cập cho biết chưa có thỏa thuận chính thức về việc Nga sử dụng các căn cứ của Ai Cập. Tuy nhiên, đã có những cuộc hội đàm tập trung về tình hình ở Libya. Ai Cập đang lo lắng về sự hỗn loạn lan rộng từ các nước láng giềng phương Tây và đã tổ chức một loạt các cuộc gặp ngoại giao giữa các nhà lãnh đạo của phương Đông và phương Tây trong những tháng gần đây.

Những luồng thông tin trái chiều về tình hình Bắc Phi trên dù chưa được xác thực, tuy nhiên, đã dấy lên nhiều câu hỏi về sức ảnh hưởng của các cường quốc Mỹ, Nga hay phương Tây và chiến lược gia tăng vị thế của họ tại khu vực này – một phần hoặc khu vực cận kề điểm nóng Trung Đông.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại