Đồn đoán xung đột Ukraine, Nga thẳng thừng đáp trả
(Tổ Quốc) - Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, Moscow không tìm cách sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng vào Nga.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 - 06:30

Moscow không có kế hoạch sáp nhập Cộng hòa Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng vào Nga, phát ngôn viên Dremitry Peskov của Kremlin ngày 20/4 cho biết.

"Bản thân câu hỏi này đã là một sự vô lý. Nhiều năm qua và cho tới nay, cả Tổng thống (Pladimir) Putin và các đại diện của Nga ở nhiều cấp khác nhau đều đã nói rằng Moscow không cố sáp nhập các nước cộng hòa không được công nhận tại Donbass, DPR và LPR vào Nga", ông Peskov nói với các phóng viên .

Đồn đoán xung đột Ukraine, Nga thẳng thừng đáp trả - ảnh 1Cuộc xung đột Đông Ukraine đã kéo dài 4 năm và khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. (Nguồn: AFP)

"Vì vậy, các thông tin về điều này là ngờ nghệch", ông nói.

Trước đó, cũng trong ngày 20/5 Bloomberg đã đăng tải thông tin rằng có ba nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo của Nga về  "chiến lược thực sự của ông Putin ở Ukraine là tách biệt hoàn toàn hai khu vực biên giới (Donetsk và Lugansk) được gọi là Donbass thông qua việc đẩy mạnh gắn kết với Nga".

Cuộc xung đột tại Donbass giữa lực lượng li khai với chính quyền Kiev đã bùng nổ vào tháng 4/ 2014 và kéo dài cho tới nay đã khiến hơn 10.000 thiệt mạng.

Người dân Donetsk và Lugansk tại Donbass sau đó đã tự tổ chức trưng cầu dân ý độc lập và tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Vào tháng 2/2015, Ukraine cùng Nga, Đức và Pháp – Bộ tứ Normandy đã kí một thỏa thuận hòa bình về cuộc xung đột này tại thủ đô Minsk của Belarus về một lệnh ngừng bắn và các bước đi trong tiến trình giải quyết xung đột. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn thường xuyên bị vi phạm, khi cả hai bên cáo buộc lẫn nhau  và phá hoại các điều khoản của hiệp định.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm