Donald Trump – thời đại của những “người hùng”

(Tổ Quốc)-Donald Trump khẳng định xu hướng lãnh đạo đất nước mạnh mẽ.

Nguyễn Ngọc Trường - / Thứ Ba, ngày 14/02/2017 - 06:54

“Loạn thế xuất anh hùng” – khái quát lịch sử Trung Hoa này không chỉ được kiểm chứng bởi lịch sử Trung Hoa, mà nhiều trường hợp cũng đúng với lịch sử thế giới. Chữ “loạn” này không nhất thiết lúc nào cũng  là chiến tranh, loạn lạc. Cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính 2008-2009  đẩy ra đường hàng triệu người làm công ăn lương, hạ mức sống của tầng lớp trung lưu, và lây lan tới vùng miền của thế giới thúc đẩy nhiều triệu người di cư hỗn loạn.

Cuộc bầu cử tổng thống nước Mỹ tháng 11/2008 đưa một nhà chính trị da màu vào Nhà Trắng với khẩu hiệu nước Mỹ “Có thể thay đổi”. Trong 8 năm, Tổng thống Obama đã phục hồi một bước nền kinh tế Mỹ, cũng như uy tín quốc tế của Mỹ. Nhưng một nước Mỹ quá mệt mỏi không thể chấp nhận tốc độ và chất lượng thay đổi mang tính “ôn hòa” như chính tính cách Barack Obama. Nước Mỹ cũng không chấp nhận sự ổn định nguyên trạng của thiết chế Washington mà Hillary Clinton là người đại diện.

Bà Hillary Clinton đã thắng trong hai cuộc tranh luận đầu tiên với ứng cử viên Donald Trump, nhưng không thuyết phục được một bộ phận lớn cử tri muốn có thay đổi mạnh mẽ để đưa nước Mỹ và bản thân họ thoát khỏi sự đình trệ kéo dài.

Trong những nhân tố làm nên thắng lợi bất ngờ của Donald Trump có lẽ là bản cam kết độc đáo đưa ra tại thành phố Gettysburg bang Pennsylvania, ngày 20/10/2016, sau cuộc tranh luận không thành công lần thứ hai, về những việc sẽ làm ngay trong ngày đầu tiên và 100 ngày đầu tiên vào Nhà Trắng.

 

Tổng thống Trump đã ký một loạt sắc lệnh thực hiện các cam kết ấy, mặc dù nhiều biện pháp chưa được nghiên cứu thấu đáo, gây xung đột gay gắt tại nước Mỹ. Một số điều ông Trump đề ra tỏ ra mâu thuẫn với khả năng thực hiện. Nhưng vượt trên sự chống đối, đả phá thiết chế hiện hành Washington là tính cách của Donald Trunmp. Ông ta tuyên bố tại diễn văn nhậm chức: “Thời của những lời nói suông đã qua rồi. Giờ là thời khắc của hành động”.

Việc lựa chọn nội các và nhân sự cao cấp cho bộ máy chính quyền cũng thể hiện độc đáo. Chưa bao giờ trong chính trị Mỹ các nhân vật được lựa chọn lại nằm ngoài bộ máy cũ và nhiều người từng là quân nhân quen thực hiện mệnh lệnh.

Tất nhiên, Donald Trump còn thích nghi, điều chỉnh, thậm chí phải thỏa hiệp chính trị, nhưng cuối cùng, ông ta vẫn có thể hiện thực hóa những điều cốt yếu và khác thường.

Donald Trump – thời đại của những “người hùng” - ảnh 1 

Không riêng gì nước Mỹ xuất hiện người hùng Donald Trump. Ở châu Á, đã xuất hiện nhiều nhân vật lãnh đạo quyết đoán, phá bỏ truyền thống, quyết sách táo bạo làm thay đổi nguyên trạng đình trệ đất nước.

Ở Trung Quốc, sau 4 năm chấp chính, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã thực hiện một số cuộc vận động lớn: Về kinh tế đi sâu cải cách toàn diện; phát động chống tham nhũng như một trong công việc trọng điểm xây dựng và chỉnh đốn đảng cầm quyền, bài trừ các hủ tục đặc quyền đặc lợi; hơn 1 triệu cán bộ đảng viên bị kỷ luật hoặc thanh trừng vì tham nhũng, không chỉ “diệt ruồi” mà còn “đả hổ”.

Để lãnh đạo thì phải tập trung quyền lực. Trung Quốc hiện có 22 loại tiểu tổ, ông Tập Cận Bình đứng đầu 8 tiểu tổ quan trọng nhất, ngoài 3 chức cao nhất Đảng, nhà nước, quân đội.

Bài học nổi bật của 4 năm chấp chính Tập Cận Bình là đổi mới chiến lược đi cùng với giải pháp và biện pháp thực hiện toàn diện, đồng thời quyết tâm, quyết liệt và kiên trì thực hiện từ trung ương đến địa phương, nhưng quyết tâm của ban lãnh đạo cấp cao nhất là quan trọng nhất và có tính quyết định. Dù gặp sự chống đối nội bộ, trong suốt 4 năm qua, quyết tâm chính trị không bị lung lay, trọng tâm kinh tế không bị dao động, biện pháp không nửa vời, dù tình hình có nhiều biến động.

Shinzo Abe cũng là một nhà lãnh đạo quyết đoán, thiết lập sự lãnh đạo mạnh mẽ đối với Nhật Bản. Trong 5 năm cầm quyền, ông đã ngăn chặn đà suy thoái kinh tế, thực hiện những biện pháp nhằm chấn hưng kinh tế; tăng cường tiềm lực quốc phòng, cải cách lực lượng vũ trang; kiên quyết và khôn khéo vận dụng điều 9 Hiến pháp để cải tổ quân đội Nhật Bản nhằm có thể đương đầu với các thách thức mới và tham gia tích cực vào hoạt động quốc tế.

Donald Trump – thời đại của những “người hùng” - ảnh 2 

Rodrigo Duterte lên làm Tổng thống Philippines đã thực hiện cuộc vận động chống tội phạm ma túy một cách quyết liệt chưa từng có, làm cho hơn 3 nghìn người chết; thực hiện xoay trục quan hệ quốc tế truyền thống bằng biện pháp “thoát Mỹ”, “thân Trung”…

Vladimir Putin, không khuất phục trước áp lực bao vây cấm vận của thế giới phương Tây, đã gây chấn động thế giới với nhiều “đòn” táo bạo như sáp nhập Crimea, đưa quân sang Syria…

Những người hùng đều hiểu quy luật “Cùng tắc biến, biến tắc loạn, loạn tắc thông”. 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm