Động đất ở Chile mạnh gấp 1.000 lần động đất ở Haiti
Thứ Ba, ngày 06/04/2010 - 16:08

(Toquoc) – Đã có 214 người thiệt mạng trong trận động đất 8,8 độ richter ở Chile sáng 27/2. Kênh truyền hình CNN cho biết trận động đất này có cường độ gấp 1.000 lần trận động đất vừa qua ở Haiti.

Các cơn dư chấn lan khắp khu vực Nam Mỹ. Cơ quan Địa chất Mỹ cho biết đã ghi lại được 34 dư chấn mạnh từ 4,6 đến 6,9 độ richter kể từ sau trận động đất 8,8 độ lúc 3 giờ 34 phút sáng 27/2 (giờ địa phương).

Động đất ở Chile mạnh gấp 1.000 lần động đất ở Haiti - ảnh 1

Đây là trận động đất mạnh thứ hai xảy ra ở khu vực này trong 7 tuần qua, sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter tháng trước ở Haiti khiến 300.000 người thiệt mạng.

Cảnh báo sóng thần được đưa ra ở trên 53 quốc gia quanh Thái Bình Dương. Một cơn sóng thần cao 2,34 mét đã tràn vào thị trấn ven biển Talcahuano của Chile ngay sau khi động đất. Cơn sóng thần có sức mạnh ngang một chiếc máy bay phản lực. Những đợt sóng lớn đang tiếp tục tiến về phía bang Alaska của Mỹ và nhiều nơi khác tại châu Á. Hiện vẫn chưa có thống kê về thiệt hại về người và vật chất tại những nơi bị sóng thần tấn công ngoài Chile. Khoảng 4.000 người trên đảo Easter đã được sơ tán. Khoảng 144.500 người sống tại các khu vực ven biển của Hawaii cũng được lệnh tránh xa khu vực ven biển.

Cộng đồng quốc tế hướng về Chile

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đã tiếp xúc với Tổng thống Chile Michelle Bachelet để đề nghị giúp Chile trong các nỗ lực cứu trợ và phục hồi. Ông nói Mỹ đã có những nguồn lực sẵn sàng đưa tới Chile một khi chính phủ nước này yêu cầu giúp đỡ.

Động đất ở Chile mạnh gấp 1.000 lần động đất ở Haiti - ảnh 2

Liên minh châu Âu (EU) hứa giúp 4 triệu USD ngay tức thời cho quốc gia vùng Nam Mỹ này. Ông Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết số tiền này chỉ là bước đầu để xoa dịu những đau khổ và đáp ứng những nhu cầu trước mắt.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon chia buồn đối với sự thiệt hại người và của trong trận động đất. Ông nói ông đang nhờ Ủy ban kinh tế của Liên Hiệp Quốc về Châu Mỹ Latin và vùng Caribe đánh giá tình hình. Ủy ban này có trụ sở tại Santiago, thủ đô của Chile.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng bày tỏ sự đoàn kết đối với nhân dân Chile. Ông Jose Miguel Insulza, Tổng thư ký OAS là người Chile tuyên bố Chile có thể trông cậy vào tất cả sự hợp tác của OAS.

Hội Chữ Thập Đỏ Anh xuất hơn 75.000 USD từ quỹ cứu trợ cho tai họa để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ tại Chile. Các tổ chức cứu trợ khác bao gồm Oxfam và Save the Children cũng thành lập những toán khẩn cấp và kêu gọi đóng góp.

Động đất ở Chile mạnh gấp 1.000 lần động đất ở Haiti - ảnh 3

Động đất ở Chile mạnh gấp 1.000 lần động đất ở Haiti - ảnh 4

Động đất ở Chile mạnh gấp 1.000 lần động đất ở Haiti - ảnh 5

Tổng thống Chile Michelle Bachelet ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi người dân bình tĩnh

Võ Vân (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại