Đồng thuận bất ngờ Mỹ - Nga về Aleppo?
(Tổ Quốc) - Mỹ và Nga có thể đã đạt được đồng thuận về một đề xuất về đường rút cho các tay súng nổi dậy ở Aleppo.
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 12/12/2016 - 10:02

Theo một nguồn tin của Reuters, hôm Chủ Nhật (12/12), Mỹ và Nga đã cùng đưa ra đề xuất về một đường rút an toàn ra khỏi Aleppo cho các tay súng, gia đình của họ và các thường dân khác.

Tuy nhiên, phía Nga phủ nhận việc ký kết bất kỳ thỏa thuận nào và cho biết, các thông tin liên quan đến đề xuất này “không nhất thiết theo đúng với thực tế.”

Các bên nổi dậy tại Aleppo vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức về lời đề xuất; theo đó, một lối thoát “an toàn” và “danh dự” rút khỏi thành phố sẽ được dành riêng cho các tay súng.

Nếu chấp nhận lời đề nghị này, Tổng thống Syria Bashare al-Assad sẽ giành được toàn quyền kiểm soát với các khu vực từng thuộc về lực lượng nổi dậy tại phía Đông Aleppo. Đây được coi là chiến thắng lớn nhất của ông Assad kể từ khi chiến tranh xảy ra tại quốc gia Trung Đông này.

Nga và Mỹ đã gặp gỡ tại Geneva nhằm tìm kiếm các giải pháp cho cuộc nội chiến và khủng hoảng nhân đạo đã kéo dài hơn 5 năm tại Syria.

Hãng tin RIA của Nga dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov cho biết Nga đang nỗ lực để tạo ra những điều kiện cần thiết, giúp người dân rời khỏi Aleppo an toàn, và các cuộc hội đàm tại Geneva sẽ được tiếp tục.

“Vấn đề rút lui của các lực lượng quân đội là chủ đề của các thỏa thuận riêng biệt. Thỏa thuận này hiện vẫn chưa đạt được, chủ yếu là bởi nước Mỹ vẫn đang bảo lưu ý kiến về một số điều khoản không thể chấp nhận được,” ông Ryabkov nói với RIA.

Đồng thuận bất ngờ Mỹ - Nga về Aleppo? - ảnh 1(ảnh: Trend)

Trước đó, các nhóm nổi dậy tại Aleppo đã từng tuyên bố rằng họ sẽ không rời Đông Aleppo, và đòi phải có một hành lang an toàn cho thường dân thoát khỏi thành phố để đến phía Bắc Aleppo, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.  

Trong một bản thỏa thuận nháp mà Reuters có được, các tay súng từ nhóm Nusra Front sẽ rời đến tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc; trong khi các nhóm còn lại sẽ di chuyển đến những khu vực khác nhau gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Bắc Aleppo.

Thời gian thực hiện thỏa thuận sẽ là 48 giờ, và có thể sẽ phải viện đến sự tham gia giám sát của Liên Hợp quốc. Ngoài ra, các tay súng được phép đem theo vũ khí hạng nhẹ, và phải để lại các vũ khí hạng nặng.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura cho biết, hiện Liên Hợp Quốc chưa đưa ra phản ứng chính thức về thông tin này.

(Theo Reuters)

 

Từ khóa: Syria Aleppo Nga Mỹ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm