Đồng thuận từ Pháp, Qatar “oằn mình” chờ hạ nhiệt?
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng ngoại giao Pháp cho biết, Pháp đang rất quan ngại về diễn biến căng thẳng tại vùng Vịnh hiện tại.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 - 06:44

Tờ Al jazeera dẫn tin, Pháp đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh nên tiến tới hoà giải và tránh xung đột leo thang giữa Qatar và các nước láng giềng trong vòng 1 tháng qua.

Đồng thuận từ Pháp, Qatar “oằn mình” chờ hạ nhiệt? - ảnh 1Bộ trưởng ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đang có chuyến thăm các quốc gia vùng Vịnh giữa căng thẳng leo thang. Ảnh: Al Jazeera

Trong chuyến thăm Qatar vào ngày 15/7, Bộ trưởng ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, Pháp đang rất lo lắng về khủng hoảng ngoại giao đột ngột giữa các quốc gia vùng Vịnh.

 “Pháp kêu gọi dỡ bỏ sớm nhất có thể lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng đến người dân khu vực, đặc biệt gia đình các công dân mang hai quốc tịch đang bị ly tán hoặc sinh viên”, ông Le Drian nói với báo chí tại Doha sau khi gặp lãnh đạo đồng cấp  Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani.

Sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông Le Drian đang có chuyến thăm các quốc gia vùng Vịnh vào tuần này nhằm nỗ lực tìm phương án hoà giải căng thẳng giữa các quốc gia vùng Vịnh.

Sau Qatar, ông Le Drian sẽ thăm Saudi Arabia, Kuwait và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất .

“Pháp mong muốn sẽ cùng với các quốc gia khác tiến tới giải quyết vấn đề căng thẳng hiện tại ở vùng Vịnh đồng thời kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh nên tiến tới đối thoại và kiềm chế”, ông Le Drian nói thêm.

Theo ông Le Drian, Pháp sẽ cùng hợp tác với Qatar trong cuộc chiến chống lại khủng bố, đặc biệt là đối phó với đối tượng hậu thuẫn cho khủng bố.

Về phần minh, ông , Sheikh Mohammed cho biết, các quốc gia vùng Vịnh đã bất ngờ cắt đứt kênh ngoại giao với Qatar với lý do nước này hậu thuẫn khủng bố là vô căn cứ từ cách đây 1 tháng.

 “Cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố cũng không thể thông qua các biện pháp khủng bố chính trị và trí tuệ nhằm vào một nhà nước nào đó”, ông Le Drian nhấn mạnh

Bên cạnh Pháp, các quan chức Anh và Đức cũng đã có chuyến thăm vùng Vịnh trong vài tuần nay.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn trên Al Jazeera, nhà nghiên cứu Samer Shehata, viện nghiên cứu đại học Doha cho biết, mặc dù Paris có thể lên tiếng mạnh mẽ về việc ủng hộ Qatar nhưng tiếng nói của Pháp chưa đủ trọng lượng để có thể giải quyết căng thẳng leo thang hiện nay tại vùng Vịnh.

Hiện Qatar liên tục bác bỏ cáo buộc hậu thuẫn khủng bố từ các nước láng giềng vùng Vịnh.

 (theo Al Jazeera)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm