Đột ngột le lói hi vọng đàm phán 6 bên về Triều Tiên
(Tổ Quốc) -Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Ahn Cheol-soo sẽ tìm cách khởi động lại cuộc đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 24/04/2017 - 17:04

Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Ahn Cheol-soo sẽ tìm cách khởi động lại cuộc đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nếu ông được bầu vào ngày 9/5, ông nói trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản với Reuters.

Đột ngột le lói hi vọng đàm phán 6 bên về Triều Tiên - ảnh 1Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Ahn Cheol-soo. (Nguồn: Reuters)

Cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga đã sụp đổ vào năm 2008 sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Căng thẳng đã leo thang trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân và Bình Nhưỡng cũng đang đe dọa đánh chìm một chiếc tàu sân bay Mỹ đang hướng đến tây Thái Bình Dương.

"Mặc dù vẫn duy trì chính sách hai hướng với các biện pháp trừng phạt đi kèm đối thoại và tăng cường hợp tác với các nước láng giềng, tôi sẽ hướng đến các cuộc đàm phán sáu bên", ông Ahn, hiện đang đứng thứ hai trong các cuộc thăm dò trước bầu cử.

"Bằng cách nối lại các cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, trước khi vấn đề này trở thành không thể giải quyết, như là các biện pháp tạm thời tạm thời, tôi sẽ theo đuổi hành động đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một lệnh cấm thử hạt nhân, và tái đưa các thanh sát viên của IAEA tới Triều Tiên và khôi phục các camera giám sát ", ông nói.

Triều Tiên đã trục xuất các thanh tra Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào năm 2009 sau khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận 6 bên năm 2005 nhằm hướng tới đóng băng chương trình hạt nhân của họ.

"Đồng thời, các cuộc đàm phán bốn bên (giữa Hàn Quốc) với Triều Tiên, Mỹ  và Trung Quốc sẽ được triển khai nhằm hướng tới một bán đảo Triều Tiên không vũ khí hạt nhân và chế độ hòa bình", ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm cho các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Trung Quốc vào chủ nhật để thảo luận về những diễn biến mới nhất của Triều Tiên.

Ông Ahn, 55 tuổi, đã được công nhận vì thái độ cứng rắn đối với an ninh quốc gia hơn là ứng viên cùng tham gia chạy đua là ông Moon Jae-in.  Ông Ahn đã là một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 nhưng đã rút lui để tập trung cử tri chống lại Park, người đã chiến thắng.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm