Đột phá bất ngờ sắc lệnh “mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” của Trump
(Tổ Quốc) -Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh  hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang đưa ra những kiến nghị thay đổi cho một chương trình thị thực tạm thời được sử dụng để đưa lao động nước ngoài đến Mỹ.

Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh  hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang đưa ra những kiến nghị thay đổi cho một chương trình thị thực tạm thời được sử dụng để đưa lao động nước ngoài đến Mỹ.
Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh  hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang đưa ra những kiến nghị thay đổi cho một chương trình thị thực tạm thời được sử dụng để đưa lao động nước ngoài đến Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 17:07

Sắc lệnh “mua hàng Mỹ, thuê người người Mỹ” nhằm tìm kiếm những thay đổi trong việc mua sắm của chính phủ để gia tăng số lượng hàng Mỹ trong các hợp đồng liên bang.

Đột phá bất ngờ sắc lệnh “mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” của Trump - ảnh 1Tổng thống Trump

Việc kết hợp các khía cạnh này trong chính sách nhập cư cùng với các quy định khuyến khích mua hàng hóa Mỹ, dường như Tổng thống Trump đang muốn cố gắng sử dụng các sắc lệnh để tìm kiếm các thay đổi về quy định nhằm giúp nền kinh tế Mỹ đồng thời muốn điều chỉnh tư duy dân chủ trong kinh tế mà không cần thiết phải chờ đợi phán quyết từ Quốc hội. Không giống với các sắc lệnh trước đó của ông Trump, sắc lệnh lần này sẽ kêu gọi sự tham gia của các thành viên nội các cung cấp thông tin chi tiết bao gồm các thông báo và gợi ý về những gì chính quyền Tổng thông Trump có thể tự quyết.

Sắc lệnh bao gồm bốn Bộ đề xuất các biện pháp cải cách để đảm bảo thị thực H-1B được cấp cho người nộp đơn có trình độ cao nhất hoặc được trả lương cao nhất.Thị thực H-1B được cấp cho người lao động nước ngoài trong các ngành nghề "đặc biệt" thường đòi hỏi trình độ học vấn cao.  Theo Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), các ngành nghề này bao gồm các nhà khoa học, kỹ sư hoặc lập trình máy tính, và một vài ngành nghề khác. Chính phủ sử dụng chương trình xổ số để cấp 65000 thị thực mỗi năm và cấp ngẫu nhiên 20000 thị thực khác cho sinh viên đi làm sau khi tốt nghiệp.

Theo một trong số hai quan chức cấp cao, sắc lệnh kêu gọi thực thi nghiêm chỉnh tất cả các luật lệ về nhập cảnh vào Mỹ đối với người lao động nước ngoài vì mục đích tạo ra mức lương cao hơn và tỷ lệ việc làm cao hơn cho người lao động ở Mỹ.

Đối với tiêu chí “mua hàng Mỹ”, sắc lệnh đưa ra các luật ủng hộ ưu tiên cho các mặt hàng Mỹ và yêu cầu phía Mỹ nên cân nhắc đối với các chính quyền nước ngoài đang sử dụng các biện pháp thương mại không công bằng.

Chính sách kêu gọi  Bộ Lao động, Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao có những hành động để trừng phạt và loại bỏ những gì mà vị quan chức gọi là "gian lận và lạm dụng" trong hệ thống nhập cư của Mỹ để bảo vệ công nhân Mỹ.

(Theo usatoday)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm