Đột phá bước ngoặt mới thỏa thuận hạt nhân của Mỹ-Iran
(Tổ Quốc) -Chính quyền Tổng thống Trump hôm 18/4 đang cân nhắc việc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Iran khi xác nhận Iran đang tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 19/04/2017 - 14:52

Trong một thông báo xác nhận gửi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Iran vẫn nằm trong danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố. Hội đồng an ninh quốc gia tập trung đánh giá tầm quan trọng của việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, căn cứ theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Đột phá bước ngoặt mới thỏa thuận hạt nhân của Mỹ-Iran - ảnh 1Tổng thống Trump. Ảnh:Politico

“Bộ ngoại giao Mỹ đã xác nhận với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ngày 18/4 rằng, Iran đã tuân thủ JCPOA trong thỏa thuận hạt nhân với Mỹ”, ông Tillerson nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo trực tiếp các cơ quan liên ngành do Hội đồng An ninh Quốc gia đứng đầu rà soát thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết giữa Iran và nhóm P5+1, đánh giá xem liệu việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt vào Iran, căn cứ theo JCPOA, có quan trọng đối với các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hay không?”, ông Tillerson nói.

Ông Tillerson không cho biết thời gian cụ thể về việc thực thi lệnh dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran nhưng thông tin gửi thông báo đến ông Ryan và chờ đợi phản hồi từ Quốc hội về vấn đề này.

Trong suốt chiến dịch chạy đua Tổng thống Mỹ năm ngoái, ông Trump đã cho rằng đây là thỏa thuận đàm phán tồi tệ nhất và tỏ ra nghi ngờ về việc nới lỏng lệnh trừng phạt này với Iran khi ông chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

Theo như thỏa thuận hai bên, thông báo xác nhận Tehran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân này và phải được gửi tới Quốc hội định kỳ 90 ngày/lần. Đây là báo cáo xác nhận đầu tiên của chính quyền của Tổng thống Trump kể từ khi nắm quyền hồi tháng 1 vừa qua. 

Tuy nhiên chính quyền Mỹ thấy vẫn cần rà soát toàn diện thỏa thuận nhằm đánh giá liệu việc nới lỏng các lệnh trừng phạt có lợi cho an ninh quốc gia Mỹ hay không, với lưu ý rằng Iran vẫn là nhà nước bảo trợ khủng bố hàng đầu.

(Theo reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm