Đột phá chiến lược chống IS của Mỹ tại Libya
(Tổ Quốc) - Máy bay Mỹ đã ném bom vào các mục tiêu IS tại Libya ngày 2/8, đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ lâm thời Libya.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 12:10

Các cuộc không kích ngày 1/8 – được sự chấp thuận của Tổng thống Obama tấn công vào một xe tăng của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS và 2 phương tiện khí tài khác – vốn là mối đe dọa tới các lực lượng liên kết với chính phủ lâm thời Libya (GNA), ông Cook nói.

Đột phá chiến lược chống IS của Mỹ tại Libya - ảnh 1Binh lính GNA trong cuộc tấn công vào IS tại Sirte, Libya ngày 21/7/2016. (Nguồn: Reuters)

"Các cuộc không kích đầu tiên tại các mục tiêu cụ thể ở Sirte đã ra gây thiệt hại nghiêm trọng cho hàng ngũ địch," Thủ tướng Fayez Seraj nói trên truyền hình quốc gia. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết các cuộc không kích không có "chưa ấn định thời gian kết thúc, đặc biệt trong thời điểm hiện nay".

Ông Seraj cho biết Hội đồng Tổng thống của Chính phủ lâm thời Libya đã quyết định tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu và yêu cầu Washington thực hiện không kích vào Daesh – một tên gọi của IS.

Sự hình thành GNA là kết quả của một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm  trung gian đã ký kết vào tháng 10 để kết thúc cuộc xung đột giữa hai chính phủ cùng tồn tại và các nhóm vũ trang ủng hộ hai phe này tại Libya. Tuy nhiên, GNA đã gặp nhiều khó khăn trong việc thực thi quyền lực và giành sự ủng hộ từ các phe phái ở phía đông.

Sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài tại Libya hiện là một sự nhạy cảm về chính trị, và GNA đã do dự để chính thức yêu cầu sự giúp đỡ.

Đây là cuộc không kích thứ 3 của Mỹ chống IS được thực hiện ở Libya. Nhưng các quan chức Hoa Kỳ cho biết đây mới là động thái đánh dấu sự khởi đầu của một chiến dịch không kích dài hạn tại đây chứ không chỉ là một cuộc tấn công đơn lẻ.

Trong tương lai, mỗi một cuộc không kích sẽ có sự phối hợp với GNA và cần sự chấp thuận của Tướng chỉ huy các lực lượng Hoa Kỳ ở châu Phi, Cook nói thêm.

Mặc dù không bao gồm việc sử dụng các lực lượng trên bộ, ngoại trừ việc một bộ phận nhỏ các lực lượng đặc biệt luân phiên tại Lybia – chiến dịch không kích này mở một mặt  trận mới trong cuộc chiến chống lại IS – nơi các quan chức Mỹ cho rằng là nguy hiểm nhất bên ngoài Syria và Iraq.

IS đã chiếm giữ Sirte từ năm ngoái – biến nơi đây thành cứ điểm quan trọng nhất của lực lượng này bên ngoài Syria và Iraq.

Nhà Trắng cho biết sự hỗ trợ của Hoa Kỳ tại Libya sẽ được giới hạn trong các cuộc không kích và chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, sự phối hợp này vẫn sẽ là một thách thức, các chuyên gia cho biết.

Các lực lượng địa phương tại Libya chống IS theo kiểu khuếch tán, manh mún và không có trung tâm chỉ huy, Frederic Wehrey, một chuyên gia về Libya tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế tại Washington, người gần đây đã dành ba ngày với các chiến binh tại Sirte cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm