'Đột phá' G20: Các bộ trưởng tài chính bàn về cải cách kinh tế
(Tổ Quốc) -Đạt được đồng thuận về khuôn khổ đánh giá cải thiện mang tính cấu trúc, khác biệt vẫn tồn tại giữa Mỹ -Trung.
Minh Anh - / Thứ Hai, ngày 25/07/2016 - 22:44
'Đột phá' G20: Các bộ trưởng tài chính bàn về cải cách kinh tế - ảnh 1Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế hàng đầu của thế giới (Ảnh: Reuters)

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu thế giới đã nhất trí về một bộ chỉ số theo dõi sự tiến bộ trong cải cách cơ cấu, một động thái có thể dẫn đến một cơ chế để “vạch mặt chỉ tên” các quốc gia lạc hậu trên toàn cầu.

Thỏa thuận này được tiết lộ vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế hàng đầu của thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh, được tổ chức tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Trong khi xuất hiện những le lói của sự phục hồi kinh tế thế giới còn mong manh và không chắc chắn vượt qua Brexit, các quan chức G20 nhắc lại rằng các quốc gia thành viên sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ và tài khóa cũng như những thay đổi về cấu trúc  trên cơ sở cá nhân và tập thể để giữ mức tăng trưởng. Đồng thời, các quốc gia cũng khẳng định sẽ kiềm chế không phá giá đồng tiền cạnh tranh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei mô tả các thỏa thuận về cải cách cơ cấu như một "bước ngoặt" mang tính đột phá cho G20. Các thành viên tham gia đã gần như đồng ý một hệ thống đánh giá trên. Theo đó, cải cách trong nước sẽ được đánh giá trong các lĩnh vực từ thương mại tự do tới thị trường lao động và các chỉ số thoả thuận năng suất lao động kèm theo.

Theo scmp

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm