Đột phá “hóa giải” vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật của Phó TT Mỹ ?
(Tổ Quốc) -Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết lại sự hợp tác giữa Mỹ và Nhật trong vấn đề Triều Tiên.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 22:15

Tái khẳng định quan hệ Mỹ-Nhật

Ông Pence đã đến Tokyo sau chuyến thăm Hàn Quốc, khẳng định quan hệ bền chặt giữa các đồng minh với Mỹ trong đó có Nhật Bản. Theo Phó Tổng thống Pence, nhiều bí mật của Triều Tiên về tham vọng hạt nhân và tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Đột phá “hóa giải” vấn đề Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật của Phó TT Mỹ ? - ảnh 1 

 

“Kỷ nguyên của tính kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc”, ông Pence nhấn mạnh.

Triều Tiên thường xuyên đe dọa và thách thức đối với Hàn Quốc và Mỹ trong các vụ thử tên lửa và tham vọng hạt nhân. Gần đây nhất là một vụ phóng tên lửa “được cho là thất bại” chỉ sau một ngày kỷ niệm lễ duyệt binh đánh dấu ngày sinh của cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành (hay còn gọi là Ngày mặt trời).

“Kỷ nguyên của tính kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc. Trong tất cả lựa chọn đã đưa ra, Tổng thống Donald Trump vẫn quyết định thúc đẩy mối quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc và các đồng minh khu vực, quan hệ với Trung Quốc nhằm đạt được mục tiêu hòa bình thế giới và không vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên”, ông Pence nói tại Tokyo.

Ông Pence khẳng định: “Chúng tôi luôn hiểu khoảng thời gian khó khăn mà người dân Nhật Bản đang phải chịu đựng trước sức ép và đe dọa từ phía Triều Tiên. Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng các bạn”.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc  Kim In Ryong liên tục đổ lỗi cho Mỹ là nhân tố chính trong vấn đề này, gây nên cuộc chiến hạt nhân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và cho rằng, vụ thử hạt nhân tiếp theo của Bình Nhưỡng sẽ diễn ra vào thời gian và địa điểm mà phía Triều Tiên cho là cần thiết.

Phó Bộ trưởng ngoại giao của Triều Tiên  Han Song-Ryol cũng nói trên BBC rằng, các vụ thử tên lửa sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới, có thể là theo tuần, theo tháng và theo năm.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nói tại cuộc gặp nội các ngày 18/4 rằng, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác với Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề của Triều Tiên.

“Chúng ta nên giữ lập trường bảo vệ lãnh thổ và sự sống của người dân”, ông Hwang nói.

Triều Tiên liên tục cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân trong tường lai chống lại Mỹ nếu Washington tiếp tục “gây hấn”. Và thời gian tới, Bình Nhưỡng sẽ liên tục phát triển tên lửa có thể tấn công vào lục địa Mỹ.

 Liệu có hóa giải vấn đề Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có bài phát biểu hôm thứ Hai (17/4) rằng, thế giới đang dồn nhiều chú ý xung quanh vụ việc Tổng thống Trump tấn công tên lửa Mỹ vào Syria và nổ bom phi hạt nhân chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại Afghanistan.

“Triều Tiên sẽ duy trì quyết tâm của mình về sức mạnh hạt nhân nhằm vào Mỹ”, ông Pence nói.

Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định duy trì hành động quân sự là một lựa chọn ưu tiên đối với vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, theo các quan chức Mỹ, lệnh cấm vận kinh tế “cứng rắn” của Washington cũng là một lựa chọn khác ứng phó với Bình Nhưỡng tại thời điểm này.

Nói trên kênh Fox News hôm 17/4, ông Trump cho rằng, cho dù là hành động nào của Mỹ đối với Triều Tiên thì ông cũng không muốn thông báo trước bất kỳ kế hoạch nào của mình và của nước Mỹ đối với thế giới.

Các quan chức Mỹ cho rằng, các lệnh cấm vận cứng rắn về kinh tế của Mỹ đối với Triều Tiên có thể bao gồm cấm vận dầu, chặn các chuyến bay toàn cầu của Triều Tiên, trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc hiện diện tại Bình Nhưỡng. Thêm vào đó, thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc cũng là vấn đề quan trọng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, việc hợp tác giữa Trung và Mỹ sẽ mang đến nhiều lợi thế đối phó với Triều Tiên mặc dù vẫn còn phải cân nhắc về tính hiệu quả của nó.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tại khu vực Đông Á Susan Thornton nói rằng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ủy viên Quốc vụ viện  Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cuộc điện đàm vào 16/4 xác định tính cấp thiết về luật pháp nghiêm khắc của Liên Hợp Quốc và hành động quốc tế đối với Bình Nhưỡng, xác định mục tiêu loại bỏ các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên và duy trì khu vực phi hạt nhân.

Bà Thornton nói rằng, vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên lại một lần nữa khẳng định thế giới phải có hành động rõ ràng hơn nữa đối với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nhắc lại lập trường “giải quyết theo hướng ngoại giao” của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

“Tôi cho rằng, Mỹ nên có các biện pháp giải quyết về Triều Tiên theo hướng ngoại giao và chính trị. Đây là lựa chọn ưu tiên nhất. Tất nhiên, đối với bất kỳ quốc gia nào thì lập trường ngoại giao cũng nên được ưu tiên nhất”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các thảo luận về kinh tế của ông Pence tại Tokyo được xem là khó khăn để Washington có thể chỉ đưa ra chính sách kinh tế đối với Triều Tiên. Chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump đã thu hẹp quan hệ đối tác thương mại với nhiều quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Trump lại tỏ ra nhượng bộ về quan hệ thương mại với Trung Quốc nếu Bắc Kinh có thể giải quyết vấn đề của Bình Nhưỡng.

Và hiện tại, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Triều Tiên vẫn chưa kiềm chế các  tham vọng của Bình Nhưỡng. Rõ ràng, tất cả các lựa chọn giải quyết các vấn đề Triều Tiên đều chưa thể hóa giải.

(Theo reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm