Đột phá mạnh Syria, Tổng thống Trump- Putin xích lại
(Tổ Quốc) - Lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ bảo trợ ở tây nam Syria đã phát huy tác dụng ngay sau khung thời gian quy định trong ngày 9/7.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 10/07/2017 - 08:08

Một lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ bảo trợ ở phía tây nam Syria đã phát huy tác dụng ngay sau khung thời gian quy định trong ngày 9/7, một nhóm giám sát và hai quan chức phe nổi dậy cho biết.

Mỹ, Nga và Jordan đã nhất trí về một thoả thuận ngừng bắn và "thoả thuận giảm leo thang" tại Syria trong tuần này nhằm mục đích mở đường cho một lệnh ngừng bắn rộng hơn và nghiêm ngặt hơn.

Khu vực ngừng bắn trong thoả thuân này bao gồm tỉnh Deraa – gần biên giới với Jordan, vùng lãnh thổ gần Sweida và Quneitra, nơi tiếp giáp với vùng Israel chiếm đóng tại Cao nguyên Golan.

Đột phá mạnh Syria, Tổng thống Trump- Putin xích lại - ảnh 1Sự yên bình tại Deraa ngày 9/7. (Nguồn: Reuters)

Thông cáo trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức.

Theo nhóm Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), "sự yên tĩnh đang bao trùm", chưa có cuộc không kích hoặc xung đột nào ở phía tây nam kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu vào giữa trưa (0900 GMT).

Suhaib al-Ruhail, người phát ngôn của nhóm nổi dậy Alwiyat al-Furqan, nói. "Tình hình tương đối yên tĩnh". 

Một thành viên khác của nhóm nổi dậy tại Deraa nói rằng không có xung đột nào đáng kể. Mặt trận chính Manshiya- nơi xảy ra nhiều cuộc đánh bom hạng nặng trong những tuần gần đây – khu vực gần biên giới với Jordan đã yên bình.

Một quan chức Syria chỉ ra rằng Damascus đã chấp thuận thỏa thuận ngừng bắn, nói rằng sự im lặng của chính phủ đối với thoả thuận này tương đương với một "dấu hiệu hài lòng".

"Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ bước đi nào có thể dừng bắn và mở đường cho các giải pháp hòa bình", quan chức này nói với Reuters.

Một nhân chứng ở Deraa cho biết không nhìn thấy máy bay chiến đấu trên bầu trời hoặc nghe thấy tiếng giao tranh nào kể từ trưa.

"Chúng tôi đã đàm phán lệnh ngừng bắn ở một khu vực của Syria, điều này sẽ bảo vệ nhiều mạng sống", ông Trump nói trên Twitter ngày Chủ nhật. "Bây giờ là lúc để thúc đẩy việc hợp tác với Nga!"

Thỏa thuận này đánh dấu nỗ lực xây dựng hòa bình đầu tiên tại Syria của chính quyền Tổng thống Trump, động thái dường như đã mở ra một thành tựu ngoại giao cho ông Trump trong cuộc họp đầu tiên với ông Putin.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ tham gia vào các cuộc đàm phán cho biết cần có thêm các cuộc thảo luận để quyết định các khía cạnh quan trọng của hiệp định, bao gồm cả những bên sẽ giám sát việc thực thi.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng thỏa thuận trên bao gồm "việc đảm bảo tiếp cận viện trợ nhân đạo và thiết lập các mối liên hệ giữa phe đối lập trong khu vực và trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn đang được thành lập ở thủ đô của Jordan".

Đại diện từ phía Liên hợp quốc ngày 8/7 cho biết thỏa thuận này là một "bước phát triển tích cực" ngay trước vòng đàm phán hòa bình sắp tới về Syria do LHQ bảo trợ vào ngày 10/7.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm