Đột phá mới làm tan băng quân sự Nga, Nhật
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đang nhóm họp tại Tokyo trong ngày 20/3
An Bình - / Thứ Hai, ngày 20/03/2017 - 10:59

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đang nhóm họp tại Tokyo trong ngày 20/3 để thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực trong bối cảnh quan hệ Nga - Nhật đang tan băng.

Hai ông Lavrov và Kishida đã nhất trí tổ chức cuộc họp 2 + 2 bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng G20 trong tháng 2 ở Bonn sau khi thảo luận về những khía cạnh thực tiễn của việc thực hiện các hiệp định đạt được của các nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản. Vấn đề về sự hiện diện quân sự của Nga ở Kurils và viễn đông, bao gồm việc Bộ Quốc phòng Nga dự định triển khai một đơn vị quân đội tới quần đảo tranh chấp vào năm 2017, sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và đối tác Nhật Tomomi Inada thảo luận.

Đột phá mới làm tan băng quân sự Nga, Nhật - ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: Sputnik)

Nhật Bản đã chuẩn bị một số kế hoạch và các vấn đề để thảo luận với phía Nga, bao gồm các đề xuất cho các cuộc tập trận hải quân chung hay hoạt động an ninh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Á cũng như các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, Sputnik dẫn tuyên bố của nhiều quan chức. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang theo dõi các cuộc họp cấp bộ thường xuyên cũng như hoạt động trao đổi giữa quân đội Nga và các lực lượng phòng vệ của Nhật Bản.

Phía Nga cũng bày tỏ mong muốn thảo luận các vấn đề quốc tế như khủng bố và buôn lậu ma túy.

Nga và Nhật Bản đã có nhiều bước đi để cải thiện mối quan hệ song phương sau nhiều thập kỷ băng giá do tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Kuril (phía Nhật gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc) cũng như sự rạn nứt gần đây khi Nhật Bản chung tay thực hiện các biện pháp trừng phạt Nga sau vụ sáp nhập Crimea. Phiên họp song phương gần nhất 2 + 2 (gồm ngoại giao và quốc phòng) đã diễn ra vào năm 2013 ngay trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine tăng cao.

Moscow và Tokyo vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật kể từ Chiến tranh thế giới thứ II do hai bên chưa ký hiệp ước hòa bình vĩnh viễn về xung đột giữa các nhóm đảo, phía Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc, bao gồm Iturup, Kunashir, Shikotan Và Habomai. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tổ chức vòng đàm phán thứ hai về giải quyết vấn đề Kuril vào cuối năm 2016. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xây dựng một thiết chế đặc biệt về các hòn đảo này hướng tới thành lập các dự án kinh tế chung.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm