Đột phá quân sự đánh dấu sức nặng Nga trong lòng Iran
(Tổ Quốc) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang có chuyến thăm Nga 2 ngày 27-28/3 với các cuộc hội đàm tập trung vào mối quan hệ kinh tế và xung đột Syria, AP cho biết.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 28/03/2017 - 20:43

Ông Rouhani dự kiện gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin trong ngày 28/3.

Trong một cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 27/3, ông Rouhani đã hoan nghênh sự hợp tác song phương của hai quốc gia và nói rằng các bước đi của Nga và Iran sẽ giúp "tăng cường hòa bình và ổn định trong khu vực và trên toàn thế giới".

Đột phá quân sự đánh dấu sức nặng Nga trong lòng Iran - ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 27/3. (Nguồn: AP)

Ngay trước khi lên đường tới Mosocw, ông Rohani đã nói rằng ông hoan nghênh việc đầu tư của Nga vào các mỏ dầu khí của Iran.

"Có một tiềm năng lớn cho đầu tư của Nga vào ngành năng lượng của Iran", Rohani nói. "Một số mỏ dầu khí đã được đề xuất cho các công ty của Nga ... Chúng ta sẽ thấy một sự phát triển lớn trong hợp tác năng lượng."

Về cuộc xung đột Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang bảo trợ cho một lệnh ngừng bắn cũng như cho tiến trình hòa đàm tại thủ đô Astana của Kazakhstan giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, cũng trong phái đoàn thăm Nga nói với Reuters hôm thứ Ba rằng Nga có thể sử dụng các căn cứ quân sự của Iran để thực hiện các cuộc không kích tại Syria theo "từng trường hợp cụ thể".

Nga và Iran là hai đồng minh then chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các máy bay của Nga đã sử dụng một căn cứ không quân ở Iran để khởi động các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự ở Syria mùa hè năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên một cường quốc nước ngoài sử dụng căn cứ của Iran kể từ Thế chiến Hai.

Tuy nhiên, hoạt động triển khai đã kết thúc một cách đột ngột sau khi một số nhà lập pháp Iran gọi hành động trên vi phạm hiến pháp của Iran với điều khoản cấm các căn cứ quân sự nước ngoài, và Bộ trưởng Quốc phòng Iran đã chỉ trích Moscow về việc công bố thỏa thuận này.

"Nga không có căn cứ quân sự (ở Iran), chúng tôi có sự hợp tác tốt, và trên cơ sở từng trường hợp, khi Nga cần tham chiến chống khủng bố và cần sử dụng các cơ sở của Iran, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định", Zarif nói.

Chuyến thăm của ông Rohani diễn ra trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Iran ngày 19/5 khi ông Rohani đang tìm kiếm nhiệm kỳ tiếp theo.

"Chuyến thăm này cho thấy tầm quan trọng của Nga trong chính sách đối ngoại của Iran," Mohsen Milani, tác giả của cuốn “Cách mạng Hồi giáo Iran: Từ chế độ quân chủ đến Cộng hòa Hồi giáo”, nói với The Washington Post. Iran đang "đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược dài hạn của ông Putin để trở thành một cường quốc ở Trung Đông", ông nói thêm.

(Theo AP, Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại