Đột phá quyết liệt của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên
(Tổ Quốc) -Trung Quốc có thể đang phát ốm với tham vọng “dai dẳng” của đồng minh Triều Tiên và đã tỏ ra bênh vực đối với Hoa Kỳ.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 20/04/2017 - 18:35

Một ngày sau khi Phó bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các vụ thử tên lửa hàng tuần và sử dụng hàng loạt vũ khí hạt nhân nếu như Mỹ tiếp tục đe dọa thì phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc tỏ ra lo lắng thật sự về các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Đột phá quyết liệt của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên - ảnh 1 

 

Trong cùng một buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã bày tỏ quan tâm và ủng hộ Mỹ trong vấn đề Triều Tiên.

“Các quan chức Mỹ đã đưa ra các quan điểm mang tính chất xây dựng và tích cực khi nhấn mạnh đến yếu tố Triều Tiên, khẳng định vấn đề hòa bình chỉ được thiết lập trong trường hợp chúng ta có thể giải quyết vấn đề hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên”, ông Lục Khảng nói.

“Trung Quốc phản đối mạnh mẽ, rõ ràng và dứt khoát các chương trình hạt nhân của Triều Tiên”, phát ngôn viên Lục Khảng nhấn mạnh vào ngày 20/4.

Trước đó, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Song-ryol đã có bài phỏng vấn trên BBC và cho rằng: “Nếu Mỹ vẫn sử dụng sức mạnh quân sự thì Triều Tiên có thể sẽ có một cuộc chiến tổng lực bất cứ lúc nào”.

Theo ông Lục Khảng, khẳng định trên sẽ không thể giúp được gì cho tình hình lúc này mà chỉ khiến mọi thứ trở nên căng thẳng.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc có thể lo ngại tương lai Triều Tiên có thể tiến tới quyền lực hạt nhân và mong muốn ngăn chặn khả năng chiến tranh tại biên giới phía Nam nếu Bình Nhưỡng vẫn cứng nhắc. Điều này sẽ không có lợi cho Bắc Kinh nếu hàng triệu người dân tị nạn chạy vào biên giới đồng nghĩa với sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực này.

 (Theo CNN)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm