Đột phá sức mạnh Triều Tiên tuyên bố đánh chìm tàu sân bay Mỹ
(Tổ Quốc) -Triều Tiên ngày 23/4 khẳng định sẽ đánh chìm tàu sân bay Mỹ khi hai tàu khu trục Nhật Bản và nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Carl Vinson diễn tập gần bán đảo Triều Tiên.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 - 20:08

Tuyên bố đánh chìm

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Carl Vinson tới vùng biển ngoài khơi khu vực bán đảo Triều Tiên trước căng thẳng leo thang trong các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Đột phá sức mạnh Triều Tiên tuyên bố đánh chìm tàu sân bay Mỹ - ảnh 1 Ảnh: Reuters

“Các lực lượng cách mạng của Bình Nhưỡng sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay của Mỹ bất cứ lúc nào chỉ với cuộc tấn công một mình. Cuộc tấn công sẽ là một hành động chỉ ra sức mạnh quân sự lớn mạnh của Triều Tiên”, tờ Rodong Sinmun nói.

Bài bình luận ví USS Carl Vinson là "loài vật to béo" và tấn công con tàu là "ví dụ thực tế để phô diễn sức mạnh quân sự". Bài được đăng trên trang thứ ba của tờ báo, sau hai trang viết về nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân vào ngày 25/4. Nhiều chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân hoặc tên lửa vào dịp này. Triều Tiên đã thử hạt nhân 5 lần và phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo.

 “Rất có thể Bình Nhưỡng sẽ tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo nhằm phản ứng trước các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc”, các nhà quan sát cho hay.

Thách thức tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên liên tục dấy lên nhiều lo ngại về tình hình an ninh dưới chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Trump liên tục nhấn mạnh sức mạnh hợp lực nhằm ngăn chặn các hành động Triều Tiên.

“Tất cả các giải pháp đã sẵn sàng bao gồm cả hành động tấn công quân sự”, ông Trump nhấn mạnh.

 Căng thẳng leo thang

Nhật Bản cảnh báo Mỹ về cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra. Điều này có thể gây lo lắng cho Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis trấn an rằng, các đe doạ từ Triều Tiên chỉ là hành động thách thức và điều này có thể thấy từ trước đến nay. Không bao giờ điều đó có thể là sự thật.

 “Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, tất cả chỉ là sự đe doạ và khiêu khích”, ông Mattis nói tại buổi họp báo tại  Tel Aviv trước thách thức gần đây của Bình Nhưỡng.

Các cuộc diễn tập tàu chiến của Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên đã gây nên nhiều lo lắng cho Triều Tiên.Hai tàu chiến Samidare và Ashigara rời tây Nhật Bản hôm 21/4 để gia nhập nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, thể hiện sự đoàn kết với Mỹ trong ứng phó chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Các chiến hạm sẽ "diễn tập nhiều chiến thuật" với nhóm tàu Mỹ, Reuters dẫn thông báo từ Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) Nhật Bản cho biết.

Nhật Bản triển khai tàu chiến hộ tống Carl Vinson ít nhất là vào đến biển Hoa Đông, một nguồn tin hiểu vấn đề nói. Trong khi đó, MSDF không tiết lộ hai tàu khu trục sẽ đồng hành với nhóm tàu Mỹ trong bao lâu.

Các quan chức của Mỹ và Hàn quốc liên tục cảnh báo, khả năng Triều Tiên có thể nhanh chóng tiến hành vụ thử hạt nhân khác.

 (Theo reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm