Đột phá Trung Đông muốn đến gần quan hệ với châu Á
(Tổ Quốc) -Trung Đông và châu Á tiến lại gần nhau hơn trong kỷ nguyên Trump sau hàng loạt các chuyến thăm cấp cao thúc đẩy quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai khu vực.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 22/03/2017 - 13:28

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thúc đẩy hiệp định thương mại tự do trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Bắc Kinh.

Đột phá Trung Đông muốn đến gần quan hệ với châu Á - ảnh 1 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp gỡ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Bắc Kinh vào 20/3/2017

Đây là chuyến thăm châu Á lần thứ hai của ông Netanyahu trong năm 2017 sau chuyến thăm Singapore và Úc trong tháng Hai.

Chuyến thăm của ông Netanyahu diễn ra sau gần một tuần chuyến thăm Trung Quốc của  Quốc vương Ả Rập Saudi, Salman bin Abdul Aziz al-Saud gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào 16/3. Ông Nick Bisley, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học La Trobe  nói trên CNN rằng, các quốc gia Trung Đông đang bắt đầu suy nghĩ về vị trí và tính ảnh hưởng của khu vực Trung Đông.

“Mặc dù Trung Đông đang có nhiều thay đổi nhưng Israel và Ả Rập Saudi hiện đang trong giai đoạn đầu xúc tiến quan hệ và sẽ thúc đẩy lớn mạnh hơn tại Tây Nam châu Á”, ông Nick Bisley nói.

Tuy nhiên, Rodger Shanahan – chuyên gia nghiên cứu Viện Lowy của Sydney nói rằng,  Israel và Ả Rập Saudi sẽ không từ bỏ quan hệ gần gũi với Mỹ.

 Mỹ đang đẩy quan hệ đồng minh ra xa

Các chuyên gia cho rằng, chính sách “Nước Mỹ trên hết” (America First) có thể đẩy quan hệ đồng minh với Mỹ ra xa hơn.

Chính quyền Trump không có bí mật nào cho chính sách "America First" trong khi cựu Tổng thống Obama trước đó lại luôn giữ thái độ “lạnh lùng” với các đồng minh Mỹ bao gồm Israel và Ả rập Saudi trong thời gian dài.

Theo các chuyên gia cho rằng, Mỹ có thể đang từ chối quan hệ ngoại giao với khu vực Trung Đông.

“Mọi người đánh cược rằng, Mỹ ít tập trung vào Trung Đông hiện tại hơn trước đó”, ông Shanahan nói.

Vậy nên các nước Trung Đông có thể đang tìm kiếm các quan hệ đồng minh mới.

Theo ông Bisley, Ả rập Arabia có thể nhìn thấy quan hệ gần gũi với Trung Quốc khi chính quyền Trump liên tục có các các động thái “xa lánh” các quốc gia nhà nước Hồi giáo.

“Ả rập Saudi cho rằng, có thể sẽ tìm kiếm đối tác quyền lực và lựa chọn Trung Quốc là tiềm năng trong tương lai”, ông Bisley nói thêm.

Trung Đông nhìn về châu Á

Đột phá Trung Đông muốn đến gần quan hệ với châu Á - ảnh 2Chuyến thăm Trung Quốc của  Quốc vương Ả Rập Saudi, Salman bin Abdul Aziz al-Saud và Chủ tịch Tập Cận Bình

Là một cường quốc về dầu mỏ, thúc đẩy quan hệ với châu Á có thể sẽ giúp kinh tế cải thiện trọng thời gian tới.

Với hơn nửa dân số thế giới và kinh tế phát triển mạnh, Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ đều có nhu cầu  lớn về nguyên liệu là dầu mỏ.

“Trung Đông có thể đánh thức một sự thật rằng, thế giới đang thay đổi nhanh chóng và châu Á hiện đang là trung tâm kinh tế của thế giới trong vòng 29 năm tiếp theo”, ông Bisley nói thêm.

Tuy nhiên, hầu hết các lợi ích kinh tế đang chảy đều vào châu Á từ Ả rập Saudi và Israel thông qua số lượng đầu tư lớn trong chương trình “một vành đai, một con đường” (One Belt, One Road). Điều này sẽ tạo nên kết nối với các quốc gia châu Âu, Trung Đông và châu Á thúc đẩy mạng lưới thương mại lớn mạnh.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đầu tư hơn 900 tỷ đô la vào hạ tầng cơ sở bao gồm hải cảng và ống dẫn dầu. Các chuyên gia gợi ý rằng, điều tốt nhất cho các quốc gia Trung Đông hiện tại là việc đầu tư  và kết nối ngoại giao với Trung Quốc.

“Đối với Trung Quốc, những gì họ đang làm là đầu tư vào các quốc gia cần cung ứng và họ sẽ cũng đối đãi lại đối với Bắc Kinh giống như vậy. Và tôi nghĩ điều này là quan hệ đôi bên cùng có lợi”, giáo sư Đại học Sydney Jean Jonathan Bogias nói trên CNN.

Vẫn còn con đường dài…

Vẫn còn một quá trình dài để có thể vượt qua

Mặc dù liên tục khuyến khích đầu tư của Trung Quốc, tuy nhiên, các quốc gia Trung Đông hiện vẫn là thị trường kinh tế đầy triển vọng được ví như vương quốc Trung Đông.

“Tôi vẫn nghĩ rằng, không cần thiết phải phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư Trung Quốc bởi vì đây không phải là hướng đi có thể duy trì lâu dài”, ông Shanahan nói thêm.

Các chuyên gia nhấn mạnh có nhiều hoài nghi trong quan hệ đặc biệt giữa châu Á và Trung Đông.

Theo ông Shanahan, ngoại giao cấp cao là ưu tiên đầu tiên bao gồm thúc đẩy quan hệ kinh tế khu vực.

“Các lãnh đạo sẽ tiến hành các chuyến thăm đến nhiều nước khác nhau. Các hợp đồng có thể ký kết. Quan hệ giữa Trung Đông và châu Á có thể mở rộng và tín hiệu có thể nhận thấy trong 12-15 tháng nữa”,ông Shanahan nhấn mạnh.

(Theo BBC)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại