Đức cứu nguy an ninh Nga - châu Âu
(Tổ Quốc) - Châu Âu đang thúc đẩy thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga, cho rằng đây là động thái cần thiết để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ khí ở châu Âu
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 - 10:01

Châu Âu đang thúc đẩy thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga, cho rằng đây là động thái cần thiết để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ khí ở châu Âu sau những  hành động của Nga tại Crimea và miền đông Ukraine, một tờ báo Đức cho biết.

"An ninh của châu Âu đang gặp nguy hiểm", Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói với tờ Welt Die trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 25/11. "Càng khó khăn trong quan hệ hiện tại với Nga, chúng ta càng cần đối thoại nhiều hơn."

Ngoại trưởng Steinmeier, thành viên đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) được đề cử để trở thành Tổng thống Đức năm tới, lần đầu tiên trong tháng 8 đã kêu gọi tiến tới một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga để tránh leo thang căng thẳng ở châu Âu.

Đức cứu nguy an ninh Nga - châu Âu - ảnh 1Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars trong lễ diễu hành ngày 9/5/2016 kỉ niệm 71 năm Ngày chiến thắng phát xít. (Nguồn: Reuters)

Cùng với Đức, mười lăm quốc gia khác thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng đã tham gia sáng kiến của Steinmeier gồm: Pháp, Italy, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Romania, Thụy Điển, Slovakia , Bulgaria và Bồ Đào Nha.

Nhóm này lên kế hoạch đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 25/11 và sẽ hội đàm bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của OSCE ngày 8- 9/12 tại Hamburg, Đức – nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của OSCE.

Trong bài phỏng vấn mới với Welt Die, ông Steinmeier kêu gọi sự tham gia của nhiều quốc gia hơn nữa vào sáng kiến kiểm soát vũ khí. "Chúng tôi có trách nhiệm không để lại hòn đá nào ngăn cản nỗ lực của chúng tôi trong việc tăng cường an ninh và hòa bình".

Trước đó, ông Steinmeier cũng đã lên tiếng quan ngại về các cuộc diễn tập quân sự của phương Tây ở miền đông châu Âu – điều có thể làm trầm trọng thêm những căng thẳng với Nga.

Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) thường ủng hộ một lập trường hòa giải hơn đối với Nga so với khối bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm