Đức muốn Thổ kiềm chế sau tình trạng khẩn cấp
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 20/7 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế tình trạng khẩn cấp hậu đảo chính vừa được áp đặt.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 21/07/2016 - 10:10

Ông Steinmeier kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng pháp luật và nhận thức đúng đắn trong hành động phản ứng với vụ đảo chính thất bại và tuyên bố biện pháp trên chỉ cần thiết trong một thời gian nhất định và cần được kết thúc càng nhanh càng tốt.

Đức muốn Thổ kiềm chế sau tình trạng khẩn cấp  - ảnh 1Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (Nguồn: Reuters)

"Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã nhấn mạnh một lần nữa rằng: hành động nổi dậy vừa thất bại có sức ảnh hưởng sâu sắc đối với chính trị và xã hội Thổ Nhĩ Kỳ", Steinmeier cho biết.

Ông cũng cho biết Đức đang tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trong phản ứng với vụ đảo chính bất thành.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó trong cùng ngày đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước khi mở rộng cuộc đàn áp chống lại hàng ngàn thành viên của lực lượng an ninh, tư pháp, nhân viên công vụ và giới học thuật sau một cuộc đảo chính quân sự thất bại.

Ông Erdogan cho biết sau phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 20/7 rằng, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 3 tháng, cho phép chính phủ hành động nhanh chóng và quyết liệt chống lại những người ủng hộ cuộc đảo chính và điều này là được phép theo hiến pháp. Tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép Tổng thống và nội các thông qua luật mới mà không cần trình quốc hội cũng như ban hành hạn chế hoặc đưa ra lệnh cấm nếu thấy cần thiết.

Ông Erdogan cũng thẳng thừng bác bỏ những lời chỉ trích từ phương Tây rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đi quá xa trong hành động đáp trả đảo chính. Khoảng 60.000 binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, công chức, giáo viên đã bị sa thải, tạm giam hoặc đang bị điều tra kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 15/7.

Hệ lụy của sự kiện này hiện làm rung chuyển đất nước 80 triệu dân, một thành viên của NATO nằm sát Syria, Iraq, Iran và là đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Trước khi công bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Erdogan cho biết vẫn chưa hết nghi ngờ việc một số chính phủ nước ngoài có thể liên quan trong nỗ lực lật đổ ông.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm