Đức, Nga: Thất vọng tràn trề trước thềm gặp mặt bộ tứ Normandy
(Tổ Quốc) - Đức và Nga không đặt nhiều hi vọng vào hội đàm bốn bên Normandy về Ukraine ngày 19/10 - cuộc họp đầu tiên trong vòng một năm qua.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 19/10/2016 - 22:16

Đức và Nga không đặt nhiều hi vọng vào hội đàm bốn bên Normandy về Ukraine ngày 19/10 - cuộc họp đầu tiên trong vòng một năm qua.

"Một điều rất rõ ràng đối với Thủ tướng và chính phủ Đức rằng nếu một cuộc họp (về Ukraine) xảy ra, sẽ phải có sự thảo luận về Syria," phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert nói với các phóng viên.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois cũng sẽ đề cập đến mối quan ngại của họ về vai trò của Nga trong cuộc nội chiến Syria với Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến Đức kể từ năm 2013.

"Chúng ta nhìn thấy tình trạng thảm khốc đó. Đừng mong đợi nhiều hơn từ cuộc họp ngày hôm nay, sẽ chỉ có lập trường và đánh giá của những người có trách nhiệm được đề cập rõ ràng."

Trước đó, bà Merkel, Tổng thống Pháp Hollande, Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ gặp gỡ tại Đức ngày 19/10 cùng với bộ trưởng ngoại giao của tất cả bốn quốc gia và các chuyên gia.

Đức, Nga: Thất vọng tràn trề trước thềm gặp mặt bộ tứ Normandy - ảnh 1Lực lượng ly khai tại Lugansk, miền Đông Ukraine tháng 2/2015. (Nguồn: AFP)

Tiếp theo, ông Hollande và bà Merkel sẽ có cuộc gặp riêng với ông Putin sau khi cuộc thảo luận về Ukraine được hoàn tất và ông Poroshenko rời đi.

Điện Kremlin ngày 19/10 cũng có cùng lập trường trên khi nói rằng không mong đợi bất kỳ sự tiến bộ ngoại giao nào tại cuộc đàm phán. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc thảo luận chỉ có ý nghĩa đánh giá tình hình hiện tại và xác định các trở ngại đối với việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk về Ukraine.

Một lệnh ngừng bắn đã được nhất trí tại thủ đô của Belarus Minsk trong tháng 2/2015 nhằm ngăn chặn giao tranh ác liệt giữa quân đội và lực lượng nổi dậy miền Đông Ukraine, được cho là do Nga hậu thuẫn.

Tuy nhiên, bạo lực thường xuyên diễn ra dọc theo đường phân định ranh giới trong khi Moscow và Kiev cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận và ngăn chặn việc thực hiện thoả thuận hòa bình.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817