Đức “tham vọng” mạnh tại thượng đỉnh G20 lần đầu chịu sức ép Trump
(Tổ Quốc) - Đức sẽ thúc đẩy Nhóm G20 tái khẳng định cam kết với hoạt động thương mại tự do, chống lại cuộc chiến tranh tiền tệ hiện tại và đối phó với biến đổi khí hậu.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 10/02/2017 - 06:37

Đức sẽ thúc đẩy Nhóm G20 tái khẳng định cam kết với hoạt động thương mại tự do, chống lại cuộc chiến tranh tiền tệ hiện tại và đối phó với biến đổi khí hậu khi các bộ trưởng tài chính G20 có cuộc họp vào tháng tới - lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử của Donald Trump, các nguồn tin từ G20 cho biết.

Đức “tham vọng” mạnh tại thượng đỉnh G20 lần đầu chịu sức ép Trump - ảnh 1Thủ tướng Đức Merkel tại Thượng đỉnh G20 năm 2015. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin cũng cho biết có nhiều bất ổn hơn bình thường xung quanh việc soạn thảo thông cáo G20 lần này do những phát biểu căng thẳng của chính quyền Trump về thương mại và tiền tệ cũng như sự hoài nghi về việc liệu con người có phải là tác nhân chính tạo nên sự ấm lên toàn cầu.

Đức, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của G20, đang ở trong một tình huống khó xử khi phải tìm kiếm sự đồng thuận về một loạt các vấn đề toàn cầu khi chưa rõ về lập trường của Washington trong khi đang chịu nhiều sức ép từ Trung Quốc trong việc phản bác lại những tuyên bố bảo hộ của ông Trump.

"Trung Quốc muốn G20 tái khẳng định tầm quan trọng của thương mại tự do, một trật tự tài chính hợp tác, và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu", một quan chức Đức nói với Reuters với điều kiện giấu tên. "Thách thức là làm điều này nhưng không cho thấy xu thế chống Mỹ."

Chính phủ Đức từ chối bình luận về thông tin này.

Các nguồn tin cho biết cũng còn quá sớm để nói liệu sẽ có một cuộc đụng độ lớn tại cuộc họp sắp tới của các Bộ trưởng tài chính tại Baden-Baden và cho rằng kết quả cuộc họp còn là vấn đề mở.

Tuy nhiên, một nguồn tin G20 nói rằng Đức sẽ thúc đẩy việc bảo vệ các nội dung quan trọng đã được G20 đồng thuận trong năm qua. Một nguồn tin khác cho biết vấn đề tiền tệ "chắc chắn sẽ được thảo luận".

Trong khi đó, bổ nhiệm của ông Trump cho ghế Bộ trưởng Tài chính là cựu giám đốc ngân hàng Steve Mnuchin, vẫn chưa được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua và một số quan chức của Đức bày tỏ hy vọng rằng ông ấy sẽ có một lập trường chừng mực hơn khi nhậm chức.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm