Đức- Thổ: “Đóng cửa” thông tin thăm căn cứ không quân
(Tổ Quốc) - Một phái đoàn Đức ngày 5/10 đã đến thăm căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 05/10/2016 - 21:18

Thủ tướng Đức Angela Merkel vào tháng 9 đã thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho phép các nghị sĩ Đức đến Incirlik sau sự ngăn cản trước đó. Chuyến đi của họ đang diễn ra với không nhiều thông tin được công khai và Anadolu nói rằng sự kiện này “đóng cửa” với giới báo chí.

Đức- Thổ: “Đóng cửa” thông tin thăm căn cứ không quân - ảnh 1Các máy bay giám set Tornado của Đức tại Incirlik ngày 21/1/2016. (Nguồn: Reuters)

Không quân Đức triển khai các máy bay giám sát Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu tại Incirlik để tham gia các cuộc không kích chống IS trong khi các binh sĩ Đức có mặt tại Incirlik để giúp bảo vệ quân độiThổ Nhĩ Kỳ chống lại nguy cơ tấn công từ các lực lượng tại Syria.

Reuters cho rằng động thái trên là sự xoa dịu sau nhiều tháng căng thẳng đã khiến hai bên không họp quân trong chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 6 đã “cấm cửa” quan chức Đức tới thăm căn cứ quân sự này, nơi có khoảng 200 quân Đức đang đóng quân – nhằm bày tỏ sự phản đối với nghị quyết tại quốc hội Đức tuyên bố vụ thảm sát người Armenia  năm 1915 của đế chế Ottoman là một cuộc diệt chủng.

Trong tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đóng cửa căn cứ Incirlik trong một thời gian ngắn sau một cuộc đảo chính quân sự thất bại do lo ngại rằng những kẻ tham gia đảo chính có thể chạy trốn khỏi nước này từ căn cứ trên.

Không quân Hoa Kỳ có khoảng 5.000 phi công tại Incirlik – một trung tâm quan trọng trong liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại IS tại khu vực biên giới ở Syria và Iraq.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm