Đức, Trung Quốc đưa toàn cầu vượt bảo hộ Trump
(Tổ Quốc) - Quan hệ Đức và Trung Quốc đang nồng ấm với mục tiêu phát triển thương mại tự do, động thái diễn ra khi Tổng thống Donald Trump đang chỉ trích Bắc Kinh về thương mại. 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 - 20:48

Quan hệ Đức và Trung Quốc đang nồng ấm với mục tiêu phát triển thương mại tự do, động thái diễn ra khi Tổng thống Donald Trump đang chỉ trích Bắc Kinh về thương mại. Theo AFP, sau khi Thủ tướng Đức, Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm ngày 17/3, cả hai đã tuyên bố "cùng nhau đấu tranh cho tự do thương mại và thị trường tự do".

Đức, Trung Quốc đưa toàn cầu vượt bảo hộ Trump - ảnh 1Cuộc điện đàm của bà Merkel và ông Trump khẳng định mạnh mẽ thông điệp về thị trường tự do. (Nguồn: DPA)

Phát biểu của họ đã được đưa ra ngay trước cuộc họp về chủ nghĩa bảo hộ của các bộ trưởng tài chính toàn cầu trong ngày 17/3. Các nhà lãnh đạo kinh tế đang gia tăng cảnh báo rằng chính sách "Ưu tiên nước Mỹ" của Trump và các tuyên bố hạn chế hoặc đóng cửa thương mại với Trung Quốc và các quốc gia khác có thể làm chấn động các thị trường nước ngoài. Đồng thời, bà Merkel cũng dự kiến gặp ông Trump lần đầu trong ngày 17/3, kể từ sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1.

Trong tuyên bố, bà Merkel và ông Tập "đã nhất trí duy trì sự hợp tác chặt chẽ của họ." Cuộc thảo luận trên điện thoại cũng tập trung vào "điều kiện thị trường để mở rộng tính năng động kinh tế ở Trung Quốc" nhằm cho phép ngành công nghiệp ô tô của Đức "tiếp tục thành công ở thị trường Trung Quốc", phát ngôn viên của bà Merkel, Steffen Seibert nói.

Mối quan hệ của Washington với Đức về kinh tế hiện cũng đang suy giảm. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Berlin vào năm 2016, lần đầu tiên vượt Mỹ trong khi nước này rơi xuống vị trí thứ ba sau Pháp. Kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc cũng lên tới 170 tỷ euro vào năm 2016, Reuters đưa tin vào tháng 2.

Hiệp hội thương mại BGA của Đức cho biết: "Với kế hoạch bảo hộ của tân Tổng thống Mỹ, dư luận mong đợi mối quan hệ thương mại giữa Đức và Trung Quốc sẽ được tăng cường hơn nữa.

(Theo Newsweek)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại